Nhiều phụ huynh lo lắng khi không còn sổ hộ khẩu thì sẽ không có giấy tờ chứng minh thường trú, tạm trú tại khu vực để trẻ nhập học.

Trong buổi toạ đàm trực tuyến về lộ trình thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu ở Hà Nội vào chiều 15/11, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội cho biết, hiện nay, khá nhiều phụ huynh lo lắng về việc chứng minh thường trú tạm trú tại khu vực con em mình nhập học khi bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Nhiều phụ huynh lo sợ khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, việc nhập học cho con em sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về những lo lắng đó, ông Nguyễn Thành Lâm cho hay, khi triển khai các dữ liệu quốc gia dân cư, toàn bộ những thông tin trong sổ hộ khẩu sẽ được cập nhật trên cơ sở dữ liệu, khi đó sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan ban ngành, trường học.

Qua đó mọi vấn đề liên quan đến việc học hành của học sinh đều bảo đảm theo lộ trình, quy định chuyên ngành, chuyên môn của từng địa phương cũng như từng trường, giải quyết được tình trạng lo lắng của dân cư và không có thay đổi nhiều so với hiện nay.

Tuy nhiên, việc thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu hiện nay cũng còn nhiều bất cập. Đại úy Nguyễn Thành Lâm nhận định trình độ của công an viên không đồng đều.

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội là đơn vị triển khai đầu tiên, trực tiếp nhập liệu toàn bộ dữ liệu thông tin của công dân vào máy tính. Vì vậy, Công an Hà Nội phải tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ công an cơ sở trong vấn đề nhập liệu.

Hoàng Minh