Không chỉ bitcoin, các đồng tiền kỹ thuật số như ethereum, ripple… đều tăng giá trong ngày đầu năm Mậu Tuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo lúc này cần tỉnh táo và dè chừng.

Sáng mùng 1 Tết, đồng bitcoin tăng giá lên trên mức 10.000 USD. Theo trang web Coinmarketcap.com, giá đồng tiền ảo này tăng 6,66% lên mức 10.243 USD. Đồng ethereum cũng tăng 2,19% lên 946,77 USD.

Bitcoin tăng giá, chuyên gia vẫn dè chừng
Ảnh minh họa.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn, đánh giá từ các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thì các đồng tiền ảo đang có chiều hướng hồi phục và tăng giá trong dịp Tết, kể cả hai phiên bản bitcoin cash và bitcoin gold cũng tăng giá lần lượt là 9,79% và 7,27%. Điều này được một số chuyên gia từng dự đoán trên trang web Coindesk.com khi cho rằng bitcoin cũng như một số đồng tiền kỹ thuật số sẽ tăng giá từ đầu năm 2018. Đặc biệt, trong tháng 2, đồng tiền này sẽ vượt qua ngưỡng 10.000 USD.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cảnh báo, giới đầu tư chớ nên mừng vội. Theo Tri thức trẻ, các chuyên gia đã lên tiếng sự phấn khích trước bitcoin và công nghệ blockchain hiện nay cũng tương tự như thời điểm hai thập kỉ trước đây, khi chỉ cần đưa dotcom vào tên công ty cũng có thể thúc đẩy sức mua điên cuồng.

Cụ thể, chiến lược gia McGlone cho rằng, càng dành nhiều thời gian đọc, nghiên cứu, ông lại càng tin bitcoin sẽ giảm giá. Bằng cách phân tích biến động giá của hai cổ phiếu tiêu biểu trong thời kỳ bong bóng dotcom là Amazon và Nasdaq, McGlone kết luận bitcoin có thể giảm xuống chỉ còn 900 USD trong tương lai.

Y Nhi (tổng hợp)