Tỷ phú Bill Gates mới đây đã có cuộc nói chuyện trên kênh CNBC, tại đó ông cho biết sắp tới có thể sẽ có một cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo CNBC, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 kéo theo Đại suy thoái và khiến hàng triệu người thất nghiệp. Kinh tế Mỹ phải mất nhiều năm phục hồi và không ít công dân nước này đến giờ vẫn chật vật.

Dù vậy, theo tỷ phú Bill Gates, thế giới nên chuẩn bị cho một đợt khủng hoảng mới. Trong chương trình hỏi đáp vào tuần trước, khi được hỏi liệu nước Mỹ sẽ có cuộc khủng hoảng tương tự như hồi năm 2008 hay không, ông Gates trả lời thẳng: “Có. Khó có thể nói là khi nào nhưng đây là chuyện chắc chắn”.

Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft cho biết thêm: “May mắn thay, chúng ta đã vượt qua khủng hoảng khá tốt. Ông Warren Buffett đã nói về điều này và ông ấy hiểu lĩnh vực này hơn tôi”.

Dù cảnh báo về khả năng khủng hoảng kinh tế, cả ông Gates lẫn huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhìn chung đều lạc quan về kinh tế Mỹ. Trong một bài viết trên tạp chí Time, tỷ phú Buffett cho hay những năm tăng trưởng tốt “chắc chắn đang ở phía trước” và “hầu hết trẻ em Mỹ sẽ có cuộc sống tốt hơn cha mẹ chúng”.

Kết luận câu trả lời về khủng hoảng tài chính, ông Gates nói: “Bất chấp dự báo này có thể xảy ra, tôi vẫn khá lạc quan về việc đổi mới và chủ nghĩa tư bản sẽ cải thiện tình hình của người dân ở khắp nơi”.

Nhận định trên của tỷ phú Bill Gates được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ những tháng đầu năm 2018 đã chứng kiến một số phiên biến động mạnh sau khi tăng cao, khiến không ít nhà đầu tư lo ngại về sự tái diễn của vụ xì hơi bong bóng tài sản.

Quang Minh tổng hợp