Căn biệt thự trị giá 35 triệu USD (gần 800 tỷ đồng) tại số 110-112 Võ Văn Tần (quận 3, TP. HCM) sẽ được trùng tu từ giữa tháng 12 tới. Thời gian trùng tu có thể kéo dài trên 3 năm.

Báo Dân Trí thông tin, việc trùng tu căn biệt thự đã được bàn tại hội thảo “Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP. HCM” tổ chức ngày 27/11.

Kiến trúc sư Nicolas Viste – trưởng nhóm trùng tu cho biết, căn biệt thự này được xem là báu vật quốc gia nhờ vào các thiết kế mô phỏng một cách đặc biệt về văn hóa Việt Nam đã bị bỏ quên theo thời gian. Nhà thiết kế ngôi biệt thự cổ này đã chọn lựa những phương pháp tân tiến nhất và vật liệu chất lượng nhất thời đó để tạo nên một kết cấu biệt thự bền vững theo thời gian.

chuan bi trung tu biet thu co vo van tan tri gia gan 35 trieu do
Căn biệt thự nằm tại khu đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn. (Ảnh: Dân Việt)

Kiến trúc sư Viste đã có nhiều đánh giá, phân tích chuyên sâu về hiện trạng của căn biệt thự và đề xuất cách thức phục dựng phù hợp.

“Tất cả các hạng mục và thành phần của ngôi biệt thự sẽ nhận được sự chăm sóc tỉ mỉ trong các bước phục dựng, theo tiêu chuẩn quốc tế về kinh nghiệm tốt nhất, để duy trì toàn vẹn và làm sống lại vẻ đẹp độc đáo của nó”- Viste nói.

chuan bi trung tu biet thu co vo van tan tri gia gan 35 trieu do
Căn biệt thự với nhiều kiến trúc tinh xảo và nguyên bản từ khi xây dựng. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, biệt thự Võ Văn Tần có diện tích 2.800 m2, không gian xung quanh và tất cả chi tiết trong biệt thự đều là những tác phẩm kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của thập niên 1920 tại Sài Gòn. Các phần của biệt thự cũng đều xây dựng từ những nguyên liệu nhập khẩu hoặc đặt riêng, như: Lan can cầu thang sắt đều được nhập từ Pháp và Đức; nền của biệt thự lát bằng gạch ceramic được sản xuất riêng; toàn bộ mái ngói xuất xứ từ Pháp; toàn bộ kính mờ của tòa nhà nhập khẩu từ châu Âu; hệ thống tranh tường, trần nhà đặc sắc…

Thêm đó, quy cách màu của tranh trang trí, cửa kính màu, nội thất… đều thuận theo quy cách phong thủy với tham chiếu kiến trúc hình dạng đinh đặc trưng của hệ thống đình Việt Nam.

chuan bi trung tu biet thu co vo van tan tri gia gan 35 trieu do
Toàn bộ diện tích khu biệt thự rộng 2.800 m2. (Ảnh: Dân Trí)
chuan bi trung tu biet thu co vo van tan tri gia gan 35 trieu do
Phần mái của ngôi biệt thự đang bị hư hại nặng nhất. (Ảnh: Dân Việt)

Theo nhóm trùng tu hiện phần thiệt hại nặng nhất của biệt thự Võ Văn Tần chính là phần mái nhà. “Từ phần mái nhà hỏng đã dẫn đến việc ngấm nước bên trong các tầng trên, gây hư hỏng các phần nhà, làm ẩm tường và hỏng các tranh trang trí tường, trần. Phần hư hại nặng tiếp theo chính là các phần kim loại dọc ban công do tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng”- Kiến trúc sư Vites cho hay.

chuan bi trung tu biet thu co vo van tan tri gia gan 35 trieu do
Lan can cầu thang sắt đều được nhập từ Pháp và Đức. (Ảnh: Dân Việt)

Sau hơn hai năm khảo sát, giữa tháng 12 tới, biệt thự Võ Văn Tần sẽ bắt đầu được trùng tu. Bước đầu tiên sẽ phá bỏ những dãy nhà xung quanh được xây dựng sau này. Tiếp đó sẽ trùng tu tòa nhà chính, hội trường âm nhạc, các nhà phụ, vườn, ba cổng vào và hàng rào. Thời gian trùng tu kéo dài hơn ba năm.

Biệt thự Võ Văn Tần được xây dựng trên hai lô đất rộng 2.800 m2 (diện tích xây dựng 1.100 m2, cảnh quan 1.700 m2). Lô đất này được mua vào năm 1922 và 1924 và thời gian thi công từ năm 1924 đến 1930.

Vị trí biệt thự tiếp giáp ba mặt tiền đường: Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần. Chủ nhân của biệt thự là ông Nguyễn Văn Nhiều (thường gọi là Sáu Nhiều).

Năm 2015, căn biệt thự này đã được bán cho một tập đoàn nước ngoài với giá gần 35 triệu USD.

Khắc Ân (Tổng hợp)