Ông H. chưa đến ngày tái khám vẫn phải bắt xe đò lặn lội từ An Giang lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để xin bổ sung 2 chữ “hồ sơ” theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh này.

Ngày 10/9, theo Báo Tiền Phong, bệnh nhân N.H.H (55 tuổi, An Giang) bị ung thư 4 tháng và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP. HCM. Một tuần trước, ông H. nộp hồ sơ cho BHXH An Giang để xin nghỉ hưu non. Tuy nhiên, cơ quan này yêu cầu ông bổ sung thêm hai chữ “hồ sơ” trong bảng “tóm tắt bệnh án” mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã cấp.

Theo Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) – bác sĩ Phạm Thanh Việt, khi trao đổi qua điện thoại với BHXH An Giang hỏi bệnh viện làm sai chỗ nào để sửa, thì phía bảo hiểm cho biết sẽ trả lời bằng văn bản.

Vì vậy, ông H. cùng con trai chưa đến ngày tái khám vẫn phải bắt xe đò lên Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp bổ sung hai chữ “hồ sơ”. Đến khi Bệnh viện Chợ Rẫy gọi xuống, BHXH ở An Giang có gọi cho ông nói là “cái giấy đó cũng được rồi!”.

benh nhan ung thu di 250 km tu an giang len sai gon chi de xin chu ho so
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo bác sĩ Việt, về mẫu “tóm tắt bệnh án” có 3 thông tư quy định, vì vậy, bệnh viện áp dụng mẫu chung là “tóm tắt bệnh án”.

“Chỉ khác nhau về hình thức tên gọi, còn nội dung trong mẫu “tóm tắt bệnh án” cả 3 thông tư đều quy định như nhau, vậy mà hành bệnh nhân chạy lên chạy xuống. Rất nhiều tỉnh hành bệnh nhân như vậy”, bác sĩ Việt nói.

Theo Báo Thanh Niên, ông Diệp Thanh Bu – Phó giám đốc BHXH An Giang xác nhận sự việc trên xảy ra ở BHXH chi nhánh huyện Tri Tôn.

Vị lãnh đạo này cho biết, sau khi xác minh cá nhân nào sai phạm sẽ xử lý, nhưng việc để ông H. bị bệnh ung thư phải đi lại từ An Giang lên TP. HCM là điều không hay. Vì vậy, BHXH sẽ trực tiếp xin lỗi, mong ông thông cảm cho sự việc đã xảy ra.

Hoài Phương (Tổng hợp)