CNN đưa tin, bảo tàng Etienne Terrus, nằm tại miền Nam nước Pháp, nơi chuyên trưng bày các tác phẩm của danh họa Étienne Terrus, vừa phát hiện một nửa số tranh trong bộ sưu tập là giả.

Bảo tàng Etienne Terrus, nằm ở xã Elne, vùng Đông Pyrénée, ngoại ô phía Nam nước Pháp, đã phát hiện 82 trong tổng số 140 bức tranh ở đây không phải do cố danh họa Étienne Terrus vẽ.

Sử gia nghệ thuật Eric Forcada đã tới bảo tàng tham quan và nhận thấy hầu hết các tranh trong bộ sưu tập là giả, cả về mặt chất liệu lẫn phong cách hội họa.

Bảo tàng Etienne Terrus Pháp: Gần một nửa tranh trưng bày là giả
Bảo tàng Terrus phát hiện hơn 80 bức tranh giả. (Ảnh: CNN)

Ngay sau đó, ông Eric Forcada đã thông báo với các nhà chức trách. Một cuộc họp ủy ban các chuyên gia để kiểm tra các tác phẩm được tiến hành. Bảo tàng đã gỡ xuống những bức tranh giả mạo và mở cửa trở lại sau sự cố này.

Thị trưởng Yves Barniol cho biết sự việc vừa qua là “một thảm họa” và gửi lời xin lỗi tới khách tham quan. Tòa thị chính đã đệ đơn kiện chống lại những người đặt hàng và bán tranh giả. Sự việc có thể gây ảnh hưởng tới danh tiếng bảo tàng và các nghệ sĩ khác trong khu vực.

Trước khi xảy ra vụ việc này, nhiều tác phẩm của danh họa Terrus có thể bán được tới 15.000 euro/bức (hơn 400 triệu đồng), còn các bức ký họa cũng như màu nước có thể bán được tới 2.000 euro/bức (hơn 54 triệu đồng). Thiệt hại ước tính lên đến gần 160.000 euro cho bảo tàng.

Bảo tàng Etienne Terrus Pháp: Gần một nửa tranh trưng bày là giả
Bảo tàng Etienne Terrus Pháp: Gần một nửa tranh trưng bày là giả

Bảo tàng Terrus mở cửa từ năm 1994 để trưng bày và tôn vinh các tác phẩm nghệ thuật của danh họa Étienne Terrus. Ông sinh năm 1857 tại Elne và mất năm 1922. Étienne Terrus là một người bạn thân của họa sỹ Henri Matisse

Họa sỹ sinh năm 1857 nổi tiếng khắp thế giới với những bức tranh được vẽ theo trường phái dã thú đầy màu sắc mạnh bạo và sống động.

Yến Yến

Từ Khóa: