Nếu như các năm trước phải khoảng từ mùng 6 tháng 8 âm lịch bánh Trung thu mới giảm giá, nhưng năm nay mới đầu tháng nhiều hãng bánh đã giảm giá. Tuy nhiên, khách mua vẫn rất thưa thớt, chủ yếu là khách lẻ.

Thời điểm hiện nay đang được xem là cao điểm của mùa kinh doanh các sản phẩm phục vụ tết Trung thu. Tuy nhiên, nhìn chung sức mua vẫn rất èo uột. Nhiều thương hiệu bánh Trung thu đã khuyến mãi, giảm giá khá sớm với mong muốn kích cầu, song vẫn không cải thiện được mãi lực.
Theo VOV, tại các tuyến đường ở Tp.HCM tập trung nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu của các thương hiệu lớn như Nguyễn Trãi (Quận 1), Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tri Phương (Quận 5), Cách Mạng tháng Tám (Quận 3), Ba Tháng Hai (Quận 10)… từ ngày mấy ngày nay đã đồng loạt treo biển giảm giá khá hấp dẫn như “mua 1 tặng 1” hay “mua 1 thành 2”.

banh trung thu giam gia som van vang nguoi mua
Người tiêu dùng tỏ ra thờ ơ với các chiêu khuyến mãi, giảm giá của các cửa hàng bánh Trung thu. (Ảnh: VOV)

Những người bán cho biết, các năm trước, phải khoảng từ mùng 6 tháng 8 âm lịch bánh Trung thu mới giảm giá, nhưng năm nay mới đầu tháng nhiều hãng bánh đã khuyến mãi. Tuy nhiên, thị trường bánh Trung thu vẫn khá đìu hiu, lượng khách ra vào cửa hàng rất thưa thớt và chủ yếu là khách lẻ. Những khách hàng lớn doanh nghiệp mua với số lượng nhiều để tặng nhân viên thường mua rất sớm và đặt hàng trực tiếp tại nơi sản xuất.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, chị Thu, chủ cửa hàng bán bánh Trung thu trên đường Ba Tháng Hai, cho hay bánh Trung thu là loại bánh một năm chỉ bán được một lần nên các tiểu thương phải tìm cách bán hết hàng trước rằm tháng 8. Hiện chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, qua thời kỳ cao điểm này, sức mua sẽ càng giảm trong khi vẫn phải chịu gánh nặng chi phí mặt bằng.

Trong khi sức mua các thương hiệu bánh Trung thu lớn vẫn yếu dù đã vào mùa kinh doanh cao điểm, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các loại bánh Trung thu làm thủ công (handmade). Những loại bánh này đang được rao bán rầm rộ trên các chợ mạng với mức giá mềm hơn các loại bánh của những thương hiệu lớn, không sử dụng chất bảo quản, nhân bánh sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và thời hạn sử dụng khá ngắn.

Chị Phương, một người chuyên kinh doanh bánh Trung thu handmade, cho biết từ đầu mùa đến nay chị đã bán được 700 chiếc cho khách đặt hàng qua mạng. Năm nay, lượng khách tăng khoảng 20% so với năm ngoái bởi giá bánh của chị khá rẻ, chỉ 56.000-120.00 đồng/cái đủ loại nhân. Đa số khách hàng chọn mua các loại bánh có nhân thập cẩm các loại hạt ngũ cốc như mè đen, đậu đỏ, đậu xanh…

Theo các tiểu thương, đây không phải năm đầu tiên thị trường bánh Trung thu rơi vào tình trạng bão hòa, thậm chí là ế ẩm.

Một trong những nguyên nhân là do tình trạng bánh Trung thu giá rẻ, chất lượng kém xuất hiện tràn lan trên thị trường đã làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cửa hàng bánh Trung thu thương hiệu lớn vắng khách còn do dịch vụ đặt hàng qua mạng ngày càng phát triển đã khiến người tiêu dùng không phải trực tiếp đi mua hàng mà chỉ cần vài lần click chuột là có bánh Trung thu giao tận nhà.

(Tổng hợp)