Trong cuộc họp nội bộ của Đảng PSUV ở Venezuela, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đợt mở bán trước của đồng Petro đã đem về cho nước này 5 tỷ USD thông qua 186.000 lượt mua.

Bán đồng petro, Venezuela thu được hơn 5 tỷ USD
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo trang tin TeleSUR, ông Maduro cho biết số tiền thu được từ việc chào bán đồng tiền thuật toán Petro sẽ được sử dụng để “trang trải mọi thứ mà đất nước cần”.

Ông Carlos Vargas, người quản lý dự án tiền thuật toán của Venezuela, cho biết hơn 83.000 người từ 127 nước có ý mua đồng Petro, trong đó 3.523 người là doanh nhân.

Petro là đồng tiền thuật toán của chính phủ Venezuela ra mắt ngày 20/2/2018 với hy vọng đưa Venezuela vượt qua các rào cản trừng phạt từ Mỹ trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này đang lâm vào suy thoái.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21/2, ông Maduro cho biết nước này đã thu được hơn 735 triệu USD thông qua đồng Petro.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít bằng chứng cho thấy những phát biểu của ông Maduro là sự thật. Không những thế, nội bộ chính phủ Venezuela cũng có nhiều ý kiến trái chiều về Petro. Quốc hội nước này xem đây là gian lận và là khoản đầu tư rủi ro.

Các chuyên gia Blockchain cảnh báo dầu mỏ sẽ không phải là yếu tố đáng kể để thu hút đầu tư. Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết vụ mua bán này tạo ra việc phát hành trái phiếu bất hợp pháp nhằm phá hỏng cơ quan lập pháp do phe đối lập giữ đa số ghế của Venezuela.

Bất chấp những phản ứng trái chiều, ông Maduro yêu cầu các hãng hàng không Venezuela chấp nhận đồng Petro và các đồng tiền thuật toán khác trong thanh toán vé máy bay nhằm thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền này.

NguyễnThu