“Balô trên thảm đỏ” là những trăn trở của một người trẻ tuổi trên hành trình khám phá những vùng đất. Trong những chuyến đi ấy, cậu lớn lên, trưởng thành và không ngừng hoàn thiện mình.

Sau hai cuốn sách chủ biên về thế hệ sinh năm 1987:1987 1987+: 30 chưa phải là Tết, Nick M. đã cho ra mắt cuốn Balô trên thảm đỏ.

Cả ba tác phẩm đều được khơi nguồn cảm hứng từ tuổi trẻ và quan niệm sống của người trẻ: không ngừng mơ ước và không ngừng đi.

balo tren tham do thoi thuc buoc chan kham pha
Tác giả, nhà báo Nick M. (tên thật là Mai Như Ngọc, sinh năm 1987. Anh là nhà báo mảng điện ảnh).

Balô trên thảm đỏ được chia làm 5 phần: Viết, Xem, Đi, Gặp Rồi lại Viết.

Viết: Nick M. kể lại những ngày đầu làm báo của anh, với những bài phỏng vấn đầu tiên với các nhân vật trong giới showbiz Việt như Chi Pu thời chưa nổi tiếng, Đinh Ngọc Diệp, Elly Trần, Phi Thanh Vân…

Xem: Xu hướng giới trẻ đi nước ngoài xem nghệ sĩ quốc tế biểu diễn và trải nghiệm xem concert của Linkin Park, Lady Gaga, Avril Lavigne, Maroon 5, Coldplay…

Đi: Là những cơ hội đi nước ngoài mà nghề viết có thể đem lại cho những người trẻ, tận dụng nghề viết ra sao để được đi nhiều.

Gặp: Hậu trường thảm đỏ các sự kiện ra mắt phim quốc tế và cuộc gặp gỡ, phỏng vấn giữa Nick M. với các ngôi sao Hollywood như Tom Cruise, The Rock, Lee Byung Hun, Jason Statham, Vin Diesel, Keanu Reeves, dàn sao Avengers…

Rồi lại Viết: Là những trăn trở khi gắn bó với nghề Viết, những quyết định khó khăn trong việc tìm cảm hứng với viết lách và chuẩn bị tâm lý những việc cần làm trước khi nghỉ việc…

balo tren tham do thoi thuc buoc chan kham pha
Nick M (giữa) chụp ảnh cùng bố con Will Smith tại một sự kiện ra mắt phim. (Ảnh: VnExpress)

Trong Balô trên thảm đỏ, Nick M chỉ ra sự khác nhau của “thanh xuân” và “tuổi trẻ”. Anh cho rằng thanh xuân là giai đoạn đẹp nhất của mỗi con người, “khi sức lực của bạn đang dồi dào như một cục pin được sạc đầy nhưng mới chỉ để ngắm nhìn cái vạch 100% thôi chứ chưa sử dụng”.

Ở tuổi ngoài 30, cuốn sách là cách Nick M nhìn lại hành trình bước qua thanh xuân, đặt chân vào tuổi trẻ, khám phá nó một cách say mê, hứng khởi. Sách gửi gắm đến bạn đọc thông điệp ngắn gọn mà sâu sắc rằng: “Thanh xuân ngắn ngủi nhưng tuổi trẻ dài tới chừng nào ta muốn đi qua nó”.

Cuốn sách cũng một lần nữa khẳng định: “Thế giới sẽ mãi chỉ là những bức ảnh (của người khác) nếu ta không tự đi khám phá bằng đôi mắt của chính mình”.

Đức Huy (tổng hợp)