Cuốn tự truyện gần 300 trang của một người mẹ kể về hành trình đi tìm lại sự sống cho cô con gái mới 9 tuổi bị ung thư máu. “Megan muốn về nhà và mẹ cũng thế” gói trọn những nỗi niềm của lòng mẹ dành cho thiên thần nhỏ. Hành trình chữa bệnh cùng con còn giúp chị tìm thấy nhiều bài học ý nghĩa.

Chạm tay vào cuốn tự truyện, người đọc như bị cuốn theo mạch cảm xúc từ trái tim của người mẹ. Megan muốn về nhà và mẹ cũng thế là những thổn thức, day dứt khi hay tin con gái thứ hai của mình đã bị ung thư máu – căn bệnh chết người tưởng như chỉ có ở trong phim. Đó là nước mắt, là sự suy sụp của chính tác giả – cây bút Bạch Thái Hà – khi tưởng sắp mất con.

tu truyen ve hanh trinh tim lai su song cho be gai viet 9 tuoi bi ung thu mau
Megan muốn về nhà và mẹ cũng thế. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhưng lớn hơn tất cả là bản lĩnh và nghị lực kiên cường của chị. Chính điều này đã tiếp thêm sức sống cho con gái nhỏ để giành lại sự sống từ tay tử thần.

Suốt một năm trời cùng con đấu tranh với bệnh tật ở bệnh viện Singapore, điều mà chị nhận lại được không chỉ là sự sống quý giá của bé Megan mà còn là những bài học về cuộc sống.

Cuốn tự truyện không chỉ ghi chép lại tỉ mỉ, chân thực cuộc sống của mẹ con chị nơi bệnh viện, về quá trình điều trị, khi bắt buộc phải thích nghi với cuộc sống mới, đối đầu với muôn vàn áp lực nơi đất khách quê người, từ sự khác biệt ngôn ngữ cho đến chuyện không ai sẻ chia, lắng nghe…

Chị Hà chia sẻ, khoảnh khắc kinh khủng nhất cuộc đời chị là khi nhận tin con gái bị ung thư máu cấp tính. Những ngày đầu tiên đó, bao trùm nên 2 mẹ con là nỗi lo sợ và cô đơn. Mỗi ngày, nếu không cố gắng tìm ra trò chơi gì với nhau thì chỉ có ôm nhau khóc.

Cô bé Megan 9 tuổi liên tục hỏi:

– Mẹ ơi con muốn về nhà, con chỉ muốn làm những điều trước đây chúng ta hay làm, ăn những món trước đây chúng ta ăn?

– Một ngày nào đó mẹ sẽ đưa con về nhà…

Đó còn là giây phút trái tim người mẹ như bị bóp nghẹt, vì con gần truỵ tim, không thể mở được mắt… Lúc ấy, chị mới thực sự hiểu được giá trị cuộc sống như thế nào, và không ai có thể thay thế vị trí của người mẹ, trở thành lá chắn vững chắc bảo vệ con.

Chị bùi ngùi kể lại: “Tôi của ngày xưa thường nghĩ mình may mắn và coi đó là điều tự nhiên. Nhìn các con mình hưởng thụ những ngày vui, tôi thấy điều đó là bình thường. Chỉ cho đến khi Megan muốn về nhà mà không được thì tôi đã học được một bài học: Để có cuộc sống tốt đẹp, bản thân phải có những phẩm chất tốt bởi chẳng có cuộc đời nào tự nhiên tốt đẹp cả. Và bài học lớn nhất của tôi là Được-sống-là-hạnh-phúc”.

tu truyen ve hanh trinh tim lai su song cho be gai viet 9 tuoi bi ung thu mau
Giây phút xúc động của bé Megan cùng mẹ bố mẹ trên sân khấu trong buổi ra mắt sách. (Ảnh: Anninhthudo)

Tác giả Bạch Thái Hà sinh năm 1978 từng công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Trong quá trình cùng con điều trị bệnh ở Singapore, chị đã đồng thời nghiên cứu thị trường để thành lập một công ty riêng tại nước này. Hiện, hai mẹ con tác giả vẫn tạm thời sinh sống và làm việc tại Singapore để theo dõi thêm sức khỏe của con gái.

Megan muốn về nhà và mẹ cũng thế do Liên Việt và NXB Phụ nữ ấn hành.

(Tổng hợp)