Liên quan đến việc có nhóm người chặn lại thu phí 10.000 đồng/người trên núi Sam khiến người dân bức xúc. Tỉnh An Giang đã yêu cầu dừng ngay việc “thu phí BOT” này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ngay sau báo chí phản ánh Công ty TNHH MGA Việt Nam thu phí người dân lên núi Sam, ông đã chỉ đạo cho ngừng việc thu phí từ 30/5.

Theo ông Trần Anh Thư, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo cho UBND TP Châu Đốc gặp lãnh đạo Công ty TNHH MAG Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) và yêu cầu dừng việc thu phí người dân lên núi Sam viếng Bà Chúa Xứ từ ngày 30/5. Khi nào các công trình thuộc dự án phát triển du lịch, cáp treo của doanh nghiệp này hoàn chỉnh, địa phương sẽ họp bàn và thống nhất mức thu phí, thời gian bắt đầu thu phí của doanh nghiệp (DN).

Liên quan đến thông tin Công ty MGA làm nhiều tượng Phật bằng chất liệu composite – nhựa tại các công trình tín ngưỡng Phật giáo trên núi Sam, ông Trần Anh Thư cho biết, cách đây khoảng 1 tuần, UBND An Giang có cuộc họp với các Sở, ngành liên quan và Ủy ban tỉnh đã chỉ đạo cần thành lập hội đồng để đánh giá hình tượng, chất liệu các pho tượng…

Rất nhiều người dân, du khách bức xúc chuyện Công ty MGA Việt Nam thu phí người dân lên núi Sam viếng Bà Chúa Xứ. (Ảnh: Dân Trí)

Những ngày qua, nhiều du khách lên núi Sam tham quan phản ứng vì bị nhóm người được cho là bảo vệ của Công ty TNHH MGA Việt Nam (Công ty MGA) chặn lại thu phí 10.000 đồng/người.

Nếu người nào làm mất vé qua “trạm BOT” này thì phải đóng thêm 10.000 đồng mới được xuống núi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 29/5, ông Huỳnh Ngọc Trư – chủ tịch UBND phường Núi Sam – cho biết doanh nghiệp lập 2 “trạm BOT” ở đầu trên đỉnh núi và phía dưới chân núi với mức thu 10.000 đồng/vé/người.

“Doanh nghiệp đặt 2 trạm trong phạm vi dự án. Họ nói không thu phí 29 hộ dân sống trên núi, nhưng trước mắt lấy con đường dân sinh để lập trạm thu phí. Sau này xong dự án sẽ làm đường lên xuống núi khác cho địa phương.

Theo du khách, đây là con đường dân sinh lâu nay người dân vẫn lên xuống núi Sam nên không chấp nhận việc Công ty MGA lập chốt thu phí. Hơn nữa, khi du khách bước vào cổng Khu du lịch quốc gia Núi Sam đã phải đóng phí qua cửa rồi.

Thanh Thanh (tổng hợp)