5 người ở Hậu Giang ăn lẩu cá nóc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim; còn ở Đồng Tháp, 17 học sinh bị đau bụng sau khi dùng món gỏi xoài tôm trong giờ thực hành môn Sinh.

Học sinh ngộ độc do ăn gỏi xoài thực hành

5 người cấp cứu vì nhậu lẩu cá nóc, 17 học sinh nhập viện do ăn gỏi xoài
Trường THCS Đốc Binh Kiều – nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong ngày hôm qua, 17 học sinh lớp 6 – Trường THCS Đốc Binh Kiều (Đồng Tháp), chia nhau món gỏi xoài tôm trong giờ thực hành môn Sinh. Sau đó, các học sinh này có triệu chứng đau bụng, chóng mặt. Trong số các học sinh nhập viện có 5 ca nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, theo Tuổi Trẻ.

Kết quả chẩn đoán cho thấy, những học sinh này bị ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khỏe của các em đã khá hơn.

Nhập viện cấp cứu vì nhậu lẩu cá nóc

Sáng nay (8/3), Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận 5 bệnh nhân ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) bị ngộ độc do ăn cá nóc. Trong đó, có 3 trường hợp đang trong tình trạng hôn mê, thở máy, 2 người còn lại nhẹ hơn, theo Zing.

5 người cấp cứu vì nhậu lẩu cá nóc, 17 học sinh nhập viện do ăn gỏi xoài
Trong 5 người nhập viện cấp cứu, có 3 bệnh nhân nguy kịch. (Ảnh: Minh Anh)

Hôm qua (7/3), 5 người này đi làm đồng về bắt được cá nóc nên rủ nhau nấu lẩu nhậu. Khoảng 1 giờ sau tất cả được đưa đến bệnh viện huyện do có dấu hiệu tê cứng tay chân, hàm đơ cứng, không nói được. Sau đó, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Bác sỹ Hà Tấn Đức – Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ khuyến cáo:

Theo y văn ghi, chất độc cá nóc là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 – loại độc tố thần kinh cực độc, không thể làm mất chất độc trong cá nóc bằng cách nấu và chế biến thông thuờng.

Cá nóc có nhiều độc tố trong ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá nóc. Do đó, mọi người không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn này. Dù làm sạch độc tố vẫn còn và gây ngộ độc nặng.

Người ngộ độc cá nóc có triệu chứng ngộ: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, cảm giác tê ở vùng lưỡi… Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Hoàng Kỳ