Thị trường ô tô nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục vắng bóng những chiếc xe từ Indonesia dù thuế nhập khẩu xe hơi từ nước này đã được giảm xuống 0%. Điều này đang diễn biến trái ngược với năm ngoái khi Indonesia là nhà xuất khẩu lượng xe dưới 9 chỗ lớn thứ 2 vào Việt Nam.  

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 20-26/4, Việt Nam đã nhập khẩu 556 chiếc ô tô nguyên chiếc với tổng giá trị 12,3 triệu USD, tương đương mỗi chiếc xe có giá bình quân khoảng 22.100 USD.

So với tuần trước, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tuần qua chỉ bằng một nửa.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tuần qua chủ yếu là xe dưới 9 chỗ ngồi với 487 chiếc (trị giá khoảng 9,3 triệu USD). Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 250 chiếc và khu vực cảng Thành phố Hồ Chí Minh với 230 chiếc.

Tuần qua không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu loại ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Ngoài ra, Việt Nam còn nhập 30 chiếc xe tải và 39 chiếc ô tô loại khác. Những xe tải được nhập chủ yếu có nguồn gốc từ Đông Âu, trong đó 20 chiếc xe xuất xứ từ Belarus (được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực Hải Phòng) và 10 chiếc có xuất xứ từ Nga (được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh).

4 tháng: Ô tô nhập từ Indonesia vẫn mất hút trên thị trường Việt Nam
Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tuần 20-26/4. (Nguồn: Hải quan)

Cũng về xuất xứ, xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 479 chiếc, chiếm tới 98,4% tổng lượng xe nhập khẩu loại này.

Trong khi đó, hầu hết các dòng xe dưới 9 chỗ từ các thị trường khác không thể nhập vào được Việt Nam số lượng lớn như trước kia.

Ngay cả đến Indonesia, dù là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 lượng xe dưới 9 chỗ vào Việt Nam năm 2017, nhưng từ đầu năm 2018 đến nay xe hơi từ thị trường này đã mất hút trên thị trường xe nhập khẩu. Indonesia cũng được bãi bỏ thuế quan tương đồng như Thái Lan khi tiếp cận thị trường Việt Nam kể từ đầu năm nay.

Năm ngoái, lượng xe dưới 9 chỗ nhập nguyên chiếc từ Indonesia và Ấn Độ chiếm lượng lớn trong tổng số xe con nhập khẩu về Việt Nam, trong đó Ấn Độ đứng đầu với hơn 55.100 chiếc, Indonesia đứng thứ 2 với hơn 13.400 chiếc.

Các loại ô tô nhập từ Indonesia chủ yếu là Toyota, trong đó nhiều nhất là dòng xe SUV ăn khách Fortuner khi liên doanh Toyota Việt Nam từ bỏ mảng lắp ráp loại xe này tại Vĩnh Phúc để nhập nguyên chiếc từ Indonesia. Tuy nhiên, hồi tháng 2 vừa qua, liên doanh này tuyên bố ngừng nhập khẩu xe hơi về Việt Nam do nhiều quy định ràng buộc về nhập khẩu xe hơi từ Nghị định 116 của Chính phủ.

Minh Tuệ