Mùa hè, mùa của nắng, cánh hoa nở rực nơi đồng nội và những tiếng cười đầy ắp của trẻ thơ… Tất cả đã đi vào trang sách một cách chân thực và hồn hậu nhất.

Bảy bước tới mùa hè – Nguyễn Nhật Ánh

3 cuốn sách gấp lại là thấy mùa hè
Bảy bước khi tới mùa hè là chuyến rong ruổi của lũ trẻ miền quê.

Cứ mỗi độ hè về, Khoa lại về quê ngoại chơi. Nhưng mùa hè năm nay nó cảm thấy có cái gì đó mới mẻ hơn kể từ khi gặp được Trang, cô bé hàng xóm. Nó vạch ra kế sách để tán đổ Trang với sự giúp đỡ của thằng Mừng, một thằng bé ở quê nhưng nhanh nhạy gấp mấy lần Khoa. Mừng cũng đang theo đuổi Đào – cháu gái ông Mười trong xóm.

Bảy bước khi tới mùa hè là câu chuyện về một mùa hè ngọt ngào, những trò chơi nghịch ngợm và bâng khuâng tình cảm tuổi mới lớn. Lối viết giản dị, cách kể chuyện hóm hỉnh của Nguyễn Nhật Ánh khiến người đọc cuốn hút ngay từ tựa đến những trang sách cuối cùng.

Sách là món quà mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang đến cho độc giả bên cạnh loạt tác phẩm truyện nổi tiếng như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô gái đến từ hôm qua hay Ngồi khóc trên cây

Khu vườn mùa hạ – Kazumi Yumoto

3 cuốn sách gấp lại là thấy mùa hè
Sách Khu vườn mùa hạ.

Đầu mùa hạ, ba cậu học trò lớp 6 bị ám ảnh bởi những suy nghĩ về cái chết và hồn ma. Chúng đã quyết định trở thành thám tử theo dõi một cụ già mà chúng cho là sắp chết.

Chúng muốn biết rằng liệu chết đi sẽ như thế nào và có thế giới nào chỉ có người chết ở đó không? Những suy nghĩ ngây thơ, hồn nhiên đã mang đến cho các cậu nhóc một mùa hè thú vị.

Kế hoạch dẫu có thất bại nhưng đó là lần đầu tiên chúng kết bạn với người lớn, và đó là một mối quan hệ bình đẳng theo đúng nghĩa. Ba đứa giúp ông sửa nhà, chăm sóc vườn hoa, giặt và phơi quần áo…, bù lại chúng được ông dạy gọt lê, dạy học chữ Hán, và trên hết, chúng học được rằng việc già đi, lưng còng xuống, mặt nhiều nếp nhăn cũng mang ý nghĩa. Ba đứa trẻ dần phải tự đối mặt với những thắc mắc của chính bản thân về cuộc sống, với nhiều điều mà có khi sống gần trọn cuộc đời vẫn chưa hiểu nổi.

Giàu xúc cảm, văn phong trong trẻo và đầy nhạc tính, cuốn sách nói về tình bạn đẹp nảy sinh trong kỳ nghỉ hè giữa những thiếu niên với một ông già sống lặng lẽ. Một cuốn tiểu thuyết viết cho tuổi teen nhưng lại mang vẻ đẹp của sự trải nghiệm cuộc sống.

Khu vườn mùa hạ xuất bản lần đầu năm 1992 đã nhanh chóng đạt được thành công ở trong và ngoài nước: đề cử giải thưởng văn học thiếu nhi Đức (1996); giành giải văn học thiếu niên danh giá hàng đầu của Mỹ là Boston Globe Horn Award (1998); được dựng thành phim năm 1996…

Tôi của mùa hè năm ấy – Choi Soo Huyn

3 cuốn sách gấp lại là thấy mùa hè
Hoài niệm về tuổi thanh xuân của chàng trai trong Tôi của mùa hè năm ấy.

Je Hee, anh chàng lớp trưởng điển trai năm nào mang theo tình cảm với cô nàng lớp phó suốt tận 10 năm trời. Quãng thời gian đó có quá nhiều cảm xúc: chân thành, mơ ước và cả những nuối tiếc.

Định mệnh đã để cho họ gặp lại nhau, tình cờ như cách trái tim cậu bé lớp trưởng năm nào rung động vì cô nàng lớp phó luôn đối đầu, khó chịu với mình.

Tình yêu luôn là câu chuyện khó đoán định. Ai bên ai, không chỉ vì sự cố gắng, sự yêu thích của bản thân, vì lòng người mà quyết định được. Đôi lúc, tất cả đều phải nhờ vào duyên số, vào ông trời. 10 năm, một tình yêu, một con người, có lẽ là quá đủ để cảm hóa cuộc đời, cảm hóa định mệnh…

Tuổi trẻ là những năm tháng ướt mưa, nhưng ai cũng luôn muốn quay trở lại để nói nốt những việc chưa kịp nói, làm nốt những việc chưa kịp làm. Tôi của mùa hè năm ấy là một cuốn tiểu thuyết như thế, nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút.

Nguyễn Hiệp