Thông qua quỹ Bill & Melinda Gates, đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates đã cho đi hơn 41 tỷ USD để làm từ thiện, góp phần thay đổi thế giới.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Bill Gates hiện đang sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới hơn 90 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính cả số tiền mà vị tỷ phú hào phóng này đã làm từ thiện thì tài sản của Bill Gates còn nhiều hơn thế. Thông qua quỹ Bill & Melinda Gates, Bill Gates đã làm từ thiện 41,3 tỷ USD. Dưới đây là 3 cách Bill Gates đã sử dụng hàng tỷ USD tài sản để thay đổi thế giới:

1. Giáo dục

Theo CNBC, hồi tháng 10/2017, tỷ phú công nghệ Bill Gate đã chia sẻ kế hoạch đầu tư, cải tiến giáo dục trong 5 năm tới. Theo đó, quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới được sự góp vốn của Bill Gates, sẽ đầu tư 1,7 tỷ USD vào giáo dục công tại Mỹ.

Cụ thể, khoảng 60% số tiền này sẽ được dùng để cải cách chương trình giảng dạy và 25% sẽ tập trung vào thứ mà Bill Gates gọi là “những vụ đặt cược lớn”. Trong khi đó, 15% còn lại là cải tiến hệ thống giáo dục ủy quyền.

Theo Bill Gates, một trong những vấn đề lớn nhất của giáo dục công là sự bất bình đẳng.

“Melinda và tôi đã coi giáo dục công là ưu tiên hàng đầu tại Mỹ. Do đó, chúng tôi muốn làm gì đó để giải quyết sự bất bình đẳng và nâng cao thành công sau trung học của các sinh viên da màu và sinh viên nghèo”, ông nói.

2. Biến đổi khí hậu

Khoảng một năm trước đây, Bill Gates đã ra mắt quỹ đầu tư vào năng lượng sạch mang tên Breakthrough Energy Ventures với sự trợ giúp của các tỷ phú nổi tiếng như Jeff Bezos, Richard Branson và Jack Ma. Bill Gates giữ vai trò là đồng chủ tịch với Reid Hoffman.

Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, quỹ này đã chi 1 tỷ USD hỗ trợ các công nghệ tiềm năng có thể giúp con người “thích nghi với biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cả hành tinh và phát triển công cụ mới giúp ngăn vấn đề này trở nên trầm trọng hơn”.

3. Sức khỏe

Qũy Bill & Melinda Gates đã chi hàng triệu USD ủng hộ các sáng kiến về y tế toàn cầu. Năm 2016, quỹ này huy động được gần 13 tỷ USD để đẩy lùi bệnh AIDS, lao và sốt rét.

Tỷ phú này cho biết nhà nghiên cứu dịch tễ học nổi tiếng Bill Foege đã truyền cảm hứng cho ông trong công việc này. Bill Foege làm cố vấn cho Bill Gates từ năm 1999 và còn gợi ý cho tỷ phú hào phóng hàng đầu nước Mỹ 81 cuốn sách, báo cáo về vấn đề y tế toàn cầu.

“Những cuốn sách này đã mở ra một thế giới mới cho tôi, giúp tôi có thêm động lực để đấu tranh chống lại đói nghèo và bệnh tật”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Nguyễn Trang