Hôm qua (27/3), hơn 20 người lạ mặt đi xe 45 chỗ bỗng xộc vào vuông tôm nhà bà Hồ Thị Em (Sóc Trăng) tháo dỡ môtơ quạt nước rồi đổ thuốc trừ sâu xuống, gây thiệt hại gần 1 triệu con tôm thẻ.

Nhận được tin báo vuông tôm nhà bà Hồ Thị Em (ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) bị đổ thuốc trừ sâu xuống chết hết, lực lượng chức năng đã xuống lập biên bản và vào cuộc điều tra, theo Tuổi Trẻ.

Tại hiện trường, cả vuông tôm nhà bà Em chết sạch, một mé mặt nước tôm chết nổi trắng, những người làm công phải lội xuống mò đáy, vớt lên từng rổ tôm to bằng đầu đũa.

Theo bà Em, khoảng 10h sáng qua, một nhóm khoảng 20 người đi trên chiếc xe 45 chỗ, đỗ ngoài đường rồi lội bộ vào vuông tôm nhà bà.

Lúc đó, 2 công nhân đang sửa lại ống nước vuông tôm thì bất ngờ 1 người đàn ông cao to, râu rậm chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ môtơ, sau đó ngắt điện không cho quạt nước hoạt động.

Những người này đổ xuống ao 1 loại dung dịch dạng thuốc trừ sâu đựng trong các chai nước suối. Sau đó, nhóm người này vội lên xe bỏ đi.

20 người xộc vào vuông tôm đổ thuốc sâu ở Sóc Trăng: Quyết triệt đường sống?
Gần 1 triệu con tôm thẻ chân trắng của bà Em chết sạch nghi bị đầu độc bằng thuốc trừ sâu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Lâm Huy – công nhân giữ tôm cho biết, lúc những người lạ mặt xông vào với dáng vẻ dữ dằn và quyết liệt nên chỉ biết năn nỉ, nhưng họ không tha.

Bà Em cho biết, đầu năm 2018 bà thuê đất, đầu tư nhiều tiền để san ủi, cải tạo được 4 ao để nuôi tôm. Cách đây 1 tháng, bà Em thả nuôi được 2 ao với gần 1 triệu con tôm thẻ chân trắng. 2 ao còn lại, dự kiến vài ngày tới sẽ thả giống.

Tuy nhiên, 4 ao đều bị nghi rải thuốc trừ sâu, chỉ riêng vốn liếng đã thiệt hại trên 1 tỷ đồng, còn 2 ao chưa nuôi sẽ phải cải tạo lại cũng mất nhiều tiền của và công sức.

Chủ vuông tôm này cho rằng mình không gây thù chuốc oán với ai. “Tiêu hết trơn rồi. Người đâu sao ác quá, sao nỡ ra tay hại gia đình tôi như vậy”, bà Em rơm rớm nước mắt nói.

Theo Báo Công An Nhân Dân, Ông Nguyễn Văn On (chồng bà Em) cho biết, người cho gia đình ông thuê đất có tranh chấp tài sản với thân tộc là “đại gia” thủy sản ở TP. Sóc Trăng. Ông nghi ngờ những người đầu độc tôm và lấy đi 4 máy bơm nước của gia đình ông, có liên quan đến vụ tranh chấp khu đất mà gia đình ông thuê.

Trước đó, từng xảy ra rất nhiều vụ đầu độc, phá hoại, quyết triệt đường sống của nhau khiến cho người nông dân trắng tay, điêu đứng.

Ngày 7/2, gia đình ông Nguyễn Văn Thành (Yên Định, Thanh Hóa) có ruộng ớt 2.000m2 đang xanh tốt bỗng chết cháy sau 1 đêm, nghi có kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ để đầu độc. Hộ nông dân này ước tính số lượng ớt bị thiệt hại của gần 100 triệu đồng và phải nhổ bỏ để trồng cây khác.

Trước đó 1 tháng, ngày 7/1, Hà Thanh Liêm (sinh năm 1966, thôn 7, xã Hợp Tiến, Thanh Hóa) đã dùng thuốc diệt cỏ để “hạ sát” cả vườn quất Tết của hàng xóm, gây thiệt hại gần trăm triệu đồng. Sau đó, Liêm bị bắt về hành vi Hủy hoại tài sản.

Tại Bắc Ninh, ngày 24/1, cả vườn đào sắp đến ngày thu hoạch cũng bị tàn sát sau 1 đêm, khiến cho hơn 70 gốc đào Tết nhiều cây bị chặt tận gốc, nhiều cây bị chặt cành, phạt cụt ngọn.

Thế Tam