Hai con đồi mồi quý hiếm nặng 11 kg và 6 kg  vừa được người đàn ông ở Bà Rịa – Vũng Tàu bàn giao cho cơ quan chức năng thả về biển.

videoinfo__video3.dkn.tv||379c85431__

Ad will display in 09 seconds

Người dân Vũng Tàu giao 2 con đồi mồi nuôi cảnh thả về biển. (Video: VnExpress)

Trưa 15/5, Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đưa 2 con đồi mồ bằng ca nô ra cách bờ gần 10 km ở xã Lộc .An (huyện Đất Đỏ) thả xuống biển, theo VnExpress.

Chủ nhân từng nuôi hai con đồi mồi quý hiếm trên là ông Võ Kim Chí (TP. Vũng Tàu).

Hai con đồi mồi lúc chuẩn bị được thả xuống biển. (Ảnh: Nguyễn Khoa).

Trao đổi với báo chí, ông Chí chia sẻ, ông tình cờ mua được 2 con đồi mồi từ thuyền cập bờ bán hải sản cách đây bốn năm trước. Ông xây bể nuôi cảnh và đến nay, đồi mồi lớn nặng 11 kg và bé 6 kg và chúng phát triển khỏe mạnh bình thường.

Mới đây, khi biết hai con đồi mồi trên là loài quý hiếm, ông Chí đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng đề nghị tiếp nhận thả về tự nhiên.

Trong ngày 15/5, ông Chí cùng các cán bộ sở Nông Nghiệp địa phương đưa 2 con đồi mồi ra biển thả. Cả hai vùng vẫy, nổi trên mặt nước chừng vài phút rồi mất hút.

Trước đó, báo Tài Nguyên & Môi Trường đưa tin, trong chiều ngày 3/5/2019, tại khu vực Vịnh Đầm Tre thuộc Hợp phần biển bảo tồn biển Vườn quốc gia Côn Đảo (tỉnh BRVT), Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo đã thả 2 con rùa biển nằm trong diện quý hiếm nặng 10 kg và 5 kg về với tự nhiên.

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata, là một trong 5 loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong sách Đỏ thế giới và Việt Nam. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) là nơi được ghi nhận có nhiều đồi mồi sinh sống.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: