Chồng tôi đã qua đời do tai nạn giao thông cách đây một năm, hiện tôi đang sống với con trai. Tôi muốn cho con đứng tên sổ đỏ thửa đất hai vợ chồng tôi đã mua trước đây. Xin hỏi, năm nay cháu vừa tròn 15 tuổi thì có được pháp luật cho phép đứng tên sổ đỏ hay không?

Luật sư Hồ Thị Phùng Hân, Đoàn Luật sư TP HCM trả lời:

Luật Đất đai 2013 không quy định độ tuổi để được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hay còn gọi là sổ đỏ.

Bên cạnh đó, tại Điều 20 Luật Dân sự 2005 có quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi như sau:

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác…” và “Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác…”.

Từ đó, có thể thấy người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) cũng là đối tượng được xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng… và hoàn toàn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, theo Pháp luật TP HCM.

Hoàng Minh