Ngày 30/9, trên mạng Trung Quốc đăng tải một bài viết, nói về một ông già ở tỉnh Giang Tô đã hỏa táng cùng 21 vạn tệ (tương đương hơn 700 triệu đồng).

Bài viết cho biết, vào một ngày đầu tháng chạp năm nay, một công nhân tên là Dương Lâm tại tỉnh Giang Tô, anh đang làm công việc hỏa táng như thường ngày, khi đang hỏa táng một người đàn ông, nhìn qua cửa lò, anh đã chứng kiến một cảnh tượng chưa từng có. Ở trong lò có vô số tờ tiền 100 tệ bay lên, và lập tức bị lửa thiêu rụi. Cảnh tượng này khiến Dương Lâm không khỏi kinh ngạc, tự hỏi không biết nhà nào mà có nhiều tiền đến mức độ “chịu chơi” như vậy?

Được biết, người mất là một ông già họ Đào, là người ở thị trấn Tam Táo, huyện Phụ Ninh, tỉnh Giang Tô. Khoảng hơn 10 năm về trước, ông Đào thuận theo phong tục của địa phương, chia nhà cho 2 cậu con trai đã lập gia đình. Ông Đào đã để 2 mẫu đất cho các con trồng trọt, sau đó một mình ông lên huyện thuê một căn phòng, rồi ngày ngày đi thu gom rác.

Cứ như thế cho đến cuối năm ngoái, do hàng ngày ông Đào đầu tắt mặt tối làm việc, lại tiết kiệm không ăn uống gì nhiều, dẫn đến cơ thể bị suy dinh dưỡng, ông Đào dần dần cảm thấy cơ thể không được tốt. Ông hy vọng rằng vào những năm cuối đời có thể sống ở nhà cùng với con trai, để con dâu có thể chăm sóc ông trước lúc lâm chung.

Điều khiến ông Đào không thể ngờ tới là, vào trước năm mới, ông về nhà và nói với 2 con chuyện đó, hai người con của ông kẻ đùn người đẩy, không ai muốn để bố về nhà mình ở.

Ông Đào đau khổ đành trở lại căn phòng trọ của mình trên huyện. Năm mới qua đi được một thời gian không lâu, ông Đào đã qua đời trong sự cô đơn hiu quạnh.

Biết tin bố qua đời, hai người con trai đã rất nhanh đến hiện trường. Khi đó có nhiều người sống xung quanh bàn tán rằng, ông Đào dường như biết mình sắp qua đời, vì thế đã mặc sẵn áo quan chỉnh tề từ đầu đến chân.

Hai anh em không nghĩ ngợi gì nhiều, cùng với người nhà bàn bạc qua mấy câu, liền mang bố đi đến nhà hỏa táng, sau đó mọi người ngồi ở ngoài đợi tro cốt.

Dương Lâm sau khi làm công việc hỏa táng xong, đi ra ngoài hỏi gia quyến, gặp được hai anh em Dương Lâm bèn kể qua sự việc mà anh nhìn thấy, hai anh em kinh ngạc nhìn nhau.

Họ liền vội về nhà trọ của ông bố, cố tìm kiếm những di vật còn lại của ông, phát hiện ra trước khi ông mất được chừng nửa năm, đã rút tiền trong ngân hàng ra với số tiền là 21 vạn tệ.

Hai anh em nhìn nhau không nói được gì, hiểu ra rằng ông bố vì thấy con cái bất hiếu, nên thà mang tiền đi chứ không để lại cho con cháu.

Theo Secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: