Lần đầu Sonya Lea gặp Richard Bandy là tại buổi khiêu vũ ở Ontario, Canada, khi Sonya mới 16 tuổi, còn Richard 17 tuổi. Họ đã yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên…

Đám cưới diễn ra sau đó đúng như mong đợi. Ở bên nhau, họ tận hưởng cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt hơn 20 năm cho đến khi Richard phát hiện mình mắc bệnh ung thư vào năm 2000.

Ở tuổi 42, Richard được chẩn đoán mắc ung thư màng bụng (pseudomyxoma peritonei – PMP). Đây là một dạng ung thư hiếm gặp, gây ra do các chất nhầy xâm nhập và bao quanh cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Richard và Sonya khi còn trẻ (Ảnh: Sonya Lea, Facebook)
Richard và Sonya khi còn trẻ (Ảnh: Sonya Lea, Facebook)

Mặc dù đã được điều trị y tế, nhưng chỉ 3 năm sau đó, căn bệnh lại quay trở lại với Richard. Lần này, các bác sĩ phải tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ để loại bỏ các cơ quan bị chất nhầy tấn công. Tuy nhiên, một sự cố xảy ra khiến Richard bị chảy máu nội thương. Trong quá trình chờ tiếp máu, não bộ không có đủ oxy cần thiết để hoạt động bình thường.

Sau ca phẫu thuật, Richard như trở thành một người hoàn toàn khác. Ông chỉ có thể nhớ được một số sự kiện trong cuộc đời. Những ký ức của ông về tình yêu với Sonya và kỷ niệm giữa hai người gần như biến mất. Từ một người đàn ông cởi mở, sôi nổi, và năng động, Richard trở nên trầm tư, ít nói, và thường thu mình lại. Ông không còn giữ những thói quen trước kia, và bắt đầu thưởng thức những món ăn mà trước đây ông không thích. Thậm chí, cảm xúc của ông cũng thay đổi đáng kể.

Richard từng là một người đàn ông cởi mở, sôi nổi, và năng động... (Ảnh: Richard Bandy, Facebook)
Richard từng là một người đàn ông cởi mở, sôi nổi, và năng động… (Ảnh: Richard Bandy, Facebook)

“Tôi không còn nhớ nhiều ký ức trong cuộc đời trước kia”, Richard chia sẻ trên ABC News. “Tôi không nhớ chút gì về thời gian trước cấp ba hay đại học. Tôi không nhớ sinh nhật của các con tôi hay là ngày cưới của mình…”

Những thay đổi của Richard giống như một cú sốc lớn đối với vợ ông, bà Sonya Lea. Khi nhận ra rằng người đàn ông mà bà từng quen thuộc đã không còn nữa, thay vào đó là một Richard hoàn toàn khác, bà Sonya từng trở nên trầm cảm.

“Tôi phải nói lời tạm biệt với người đàn ông trước kia… và phải đối mặt với thực tế rằng người đàn ông ngày xưa không thể trở lại nữa”, bà Sonya chia sẻ. “Tôi không chỉ đau khổ cho anh mà còn cho cuộc hôn nhân ngày ấy. Tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng cho cuộc sống bên nhau… giờ không còn nữa”.

(Ảnh: Richard Bandy, Facebook)
(Ảnh: Richard Bandy, Facebook)

Những năm tiếp theo là quãng thời gian khó khăn đối với cả Richard và Sonya. Họ phải làm quen với con người mới, xây dựng một cuộc sống mới, và tìm ra con đường để trở lại bên nhau.

Họ phải làm quen với con người mới, xây dựng một cuộc sống mới, và tìm ra con đường để trở lại bên nhau... (Ảnh: Sonya Lea, Facebook)
Họ phải làm quen với con người mới, xây dựng một cuộc sống mới, và tìm ra con đường để trở lại bên nhau… (Ảnh: Sonya Lea, Facebook)

15 năm sau kết quả chẩn đoán ban đầu, cặp vợ chồng lại vun đắp cho một cuộc sống viên mãn – mặc dù mọi thứ đều không giống như trước. Họ chấp nhận sự thật rằng Richard có thể không bao giờ lấy lại được ký ức ngày xưa, và rằng ông cũng không còn là Richard của trước ngày phẫu thuật nữa.

Nhưng hơn tất cả, đó là bài học về tình yêu: một tình yêu chân thành, vô điều kiện. Richard kể rằng ông vẫn luôn yêu thương Sonya, cho dù ký ức xưa đã không còn. Còn Sonya cũng không ngần ngại chia sẻ những khó khăn khi phải đối diện với Richard sau phẫu thuật. Nhưng điều tuyệt vời nhất là được yêu thêm một lần…

Có cả hạnh phúc và nỗi đau, niềm vui và sợ hãi, hoài nghi và kinh ngạc trong câu chuyện của hai người – Tất cả được bà Sonya kể lại trong một cuốn sách gần đây: “Wondering Who You Are”.

(Ảnh: Amazon)
(Ảnh: Amazon)

Brian Castner, tác giả cuốn “The Long Walk” (tạm dịch: Con đường dài) đã gọi câu chuyện của Sonya và Richard là ‘bài thiền định về tình yêu và mất mát’; trong nỗ lực tìm lại người chồng ấy, điều ám ảnh nhất đối với chúng ta là những ký ức về bản thân mình. Castner cho rằng, những từ ngữ như “trung thực” hay “thân mật” cũng không thể đủ để diễn tả cuộc hành trình đáng chú ý này.

Từ Ân, Hồng Liên

Xem thêm: