Theo hãng tin Fox News, hôm qua (23/7), nữ diễn viên Anastasia Lin, người đã chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada 2015, đã đứng ra làm chứng về tình hình đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc trước Quốc hội Liên bang Mỹ ở Điện Capitol, thủ đô Washington D.C., Mỹ.

Cô Anastasia Lin sẽ đại diện cho Canada tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 được tổ chức vào cuối năm nay tại Trung Quốc. Cô Lin (25 tuổi) là người Canada gốc Hoa, khởi điểm là một người mẫu ở độ tuổi còn rất trẻ, cô đã xây dựng một sự nghiệp điện ảnh đỉnh cao nhờ nhập tâm trong các vai diễn chính về những bộ phim phơi bày các vấn đề nhân quyền tại quê hương Trung Quốc của cô.

(Ảnh: Lisa Fan)
Cô Anastasia Lin tường trình trước Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (Ảnh: Lisa Fan)

Gần đây, cô Lin được nhiều người quan tâm hơn khi cô đóng vai chính trong một bộ phim nói về một nữ học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, bị bỏ tù bất hợp pháp vì tín ngưỡng của mình, mang tựa đề “Red Lotus.”

Phát biểu trước Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ, cô Lin cho biết, “Thông qua những cuộc gặp giữa tôi và các nạn nhân của cuộc đàn áp khủng bố cùng các thành viên gia đình họ, tôi nhận thấy rằng những học viên Pháp Luân Công – những người chịu thiệt thòi, bị bôi nhọ và phỉ báng tại Trung Quốc trong suốt 16 năm qua – là những người cao quý.

Cô Lin cho biết các học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ và tra tấn tại Trung Quốc vì niềm tin của họ.

Chính quyền Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Giang Trạch Dân, đã bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa theo trường phái Phật gia, từ năm 1999. Tại thời điểm đó, có khoảng 70 đến 100 triệu người theo tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Số người tập đã tăng lên nhanh chóng trên khắp cả nước kể từ khi môn tập bắt đầu được truyền ra từ đầu những năm 1990.

Các học viên công khai phản đối cuộc đàn áp đã bị bắt, bị tra tấn, và tẩy não trong khi bị giam giữ.

Xem thêm: 

Hồi tháng Năm vừa qua, vài ngày sau chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada 2015, cha cô Lin, hiện đang sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã yêu cầu cô ngừng tất cả các hoạt động về nhân quyền và cho biết cảnh sát đã gây áp lực buộc ông phải làm vậy, dù trước đó, ông vẫn rất vui sướng vì chiến thắng của cô.

Cô Lin nhận được tin nhắn từ cha cô nói rằng lực lượng an ninh đã đe dọa sẽ xử lý ông bằng cách chỉ trích theo hình thức “Cách mạng Văn hóa.” Cô Lin cho biết, “Họ nói rằng họ sẽ tấn công gia đình tôi như trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, khi mà cha không nhận con và con tố cáo cha.” Cô nói rằng, “Bố tôi rất sợ hãi. Ông nói, ‘Con phải ngưng ngay những gì con đang làm, nếu không thì chúng ta chỉ còn đường ai nấy đi.

Gia đình và bạn bè nói với cô Lin rằng những tin tức về cô đã bắt đầu biến mất khỏi mạng internet ở Trung Quốc. Bất kỳ câu chuyện nào đề cập đến việc cô tham gia vận động nhân quyền dường như đều bị chặn bởi cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc.

Trong buổi tường trình trước Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, cô Lin nói rằng, “Tôi không biết cảm giác khi bị cai ngục tra tấn sẽ thế nào, nhưng giờ đây tôi biết nỗi sợ hãi sâu sắc được cảm nhận bởi nhiều người dân Trung Quốc rằng niềm tin của họ có thể phải trả giá bởi những người thân yêu của mình.

Chính phủ Canada cũng đã lên tiếng ủng hộ cô Lin sau khi cô cáo buộc chính quyền Trung Quốc đe dọa cha cô ở quê nhà. trong một thông báo bằng thư điện tử gửi đến tờ The Globe and Mail, bà Amy Mills, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada, cho biết: “Canada hoan nghênh những nỗ lực của cô Lin nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề này. Đồng thời, Canada cũng quan ngại về những cáo buộc cho rằng chính quyền Trung Quốc đã sách nhiễu gia đình cô Lin ở Trung Quốc.

Hồi tuần trước, hôm 14/7, nam diễn viên nổi tiếng Richard Gere, một nhà hoạt động lâu năm cho tự do ở Tây Tạng, đã đứng ra làm chứng tại một Ủy ban Quốc hội khác về sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các tín đồ Phật giáo đi theo nhà lãnh đạo tinh thần của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Video nam diễn viên Richard Gere làm chứng trước Ủy ban Quốc hội Mỹ:

Xem thêm:

Hướng Dương tổng hợp