Những quầy thức ăn đường phố bán các loại đồ ăn được làm từ ve sầu khô hoặc ấu trùng sâu bướm – vốn đã là một hình ảnh quen thuộc tại Bangkok. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Thái đã quyết định tiến xa hơn nữa, họ bắt đầu sản xuất đóng gói các loài côn trùng ăn được.

Doanh nhân 29 tuổi, Panitan Tongsiri, đã lên kế hoạch bắt đầu từ tháng Ba sẽ cung cấp cho các cửa hàng tạp hoá tại thủ đô Bangkok các loại dế và ấu trùng sâu bướm đóng gói. Đó sẽ là những gói nhỏ snack được chế biến cùng phô mai, rong biển hoặc barbecue. Chi phí của mỗi gói này chưa đến 1 đô-la Mỹ.

Video của Đài Truyền hình Tân Đường Nhân trên YouTube:

Doanh nhân Thái, Panitan Tongsiri, cho biết: “Một số người ăn côn trùng và phải nhập viện do phản ứng dị ứng. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này, tôn trọng những nguyên tắc cơ bản về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Chúng tôi đặt hàng côn trùng tại các trang trại hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu.”

Tại các nước phương Tây, họ luôn thận trọng khi nhìn thấy những con dế hoặc sâu chiên, tuy nhiên Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp lại cho biết côn trùng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Các chuyên gia nói rằng, đối với các nước nghèo đông dân, côn trùng có thể là một chọn lựa tốt.

Doanh nhân Panitan Tongsiri cho biết: “Thật ra, rất nhiều người ăn côn trùng. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể phát triển đến tầm của các doanh nghiệp có quy mô vừa.”

Người dân trên đường phố Bangkok cũng đã tham gia nếm thử.

Một khách du lịch người Đức nói: “Có vẻ như chúng thực sự ăn được.  Chúng được đóng thành gói, chứ không phải bày bán trên đường phố trông rất ghê và lạ lùng. Tôi có đọc đâu ở đâu đó nói rằng côn trùng cung cấp thức ăn cho cả thế giới.”

Một cư dân tại Bangkok nói: “Chúng sạch hơn nhiều. Tôi không chắc rằng côn trùng bày bán tại các quầy trên hè phố là sạch sẽ. Nhưng các gói thực phẩm này sạch.”

Tại Thái Lan, dế và ấu trùng không chỉ được bày bán trên đường phố. Tại các quán bar và quán rượu cũng phục vụ chúng như một loại snack kèm với bia hoặc rượu whisky.

Theo Đài Truyền hình Tân Đường Nhân và Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hướng Dương biên dịch