Mỗi ngành nghề đều có những điều kiêng kỵ khác nhau. Ví dụ như ngành tang lễ không được thu hồi quan tài, nhân viên y tế không ăn quả dứa, xoài, thuyền viên ăn cá không được lật mặt, v.v… Tuy dân gian có nhiều điều cấm kỵ khác nhau, nghe có vẻ mê tín nhưng vì mọi việc được thuận lợi nên nhiều người đã làm theo.

Thầy tướng số Xie Yuan Jin cho biết, vào năm 1999 tại Đài Loan xuất hiện trận động đất mang tên 921, có rất nhiều người thiệt mạng. Người phụ trách công việc tang lễ không cẩn thận chuyển đến nhiều hơn 3 chiếc quan tài nhưng vì kiêng kỵ nên không thu hồi về, kết quả là vùng bị động đất đào thêm được 3 thi thể nữa. Nếu người  phụ trách thu hồi quan tài về có thể sẽ gặp chuyện không may.

tiep vien 2

Bởi vì tiếp viên hàng không thường xuyên đi khắp nơi trên thế giới, rất nhiều người có thói quen nuôi rùa. Từ “rùa” còn gọi là “quy”, nghĩa là là “trở về”. Họ hy vọng sau mỗi lần làm nhiệm vụ đều có thể bình an trở về, tránh gặp phải bất trắc bên ngoài mà không thể trở về nữa.

rua

Ngoài ra, nhân viên y tế không uống vitamin C mỗi ngày, ăn dứa và xoài vì sợ hàng ngày đều phải cấp cứu (CPR); “vượng lai” (đồng âm với “phượng lê”, tức quả dứa, nghĩa là thịnh vượng) và “mang” (tức quả xoài, nghĩa là bận rộn) khiến bệnh nhân liên tục nhập viện. Thuyền viên ăn cá không được lật mặt vì sợ lật thuyền.

tiep vien 4

Huy Hoàng

Xem thêm: