Nhiều vị cha mẹ choáng váng khi biết con mình đã bị tiểu đường mặc dù mới có 2-3 tuổi. Rất tiếc rằng tỉ lệ này đang có xu hướng gia tăng trong những năm vừa qua ở cả hai dạng là loại 1 và 2. Vậy đâu là lý do và cha mẹ nên phải làm gì để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Lancet vào năm 2009 thì tỉ lệ trẻ em bị tiểu đường loại 1 đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm. Hiện chưa có con số thống kê chính xác nhưng số lượng trẻ em còn nhỏ đã bị tiểu đường loại 1 đang có xu hướng gia tăng tương đối nhanh, trong đó có nhiều em chỉ mới 2-3 tuổi. Vấn đề này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà tại nhiều nước phát triển như Mỹ cũng vậy.

Tiểu đường loại 1 ở trẻ em là một tình trạng mà trong đó tuyến tụy không còn sản xuất ra insulin trẻ cần để tồn tại, và cần phải thay thế insulin bị mất bằng cách sử dụng insulin. Các biểu hiện thông thường là: Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên, rất đói, sụt cân mặc dù ăn nhiều hơn bình thường, mệt mỏi, khó chịu hoặc hành vi bất thường, mờ mắt, nhiễm nấm dinh dục (bé gái)

Các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này cho các bé, ngoài vấn đề gia truyền trong gia đình thì họ đã đưa ra một số lý do tiềm ẩn sau:

1. Tăng cân quá nhanh

Tâm lý các vị làm cha mẹ đều muốn con hay ăn chóng lớn, nhưng nếu trẻ ăn nhiều và tăng cân nhanh có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cũng cho rằng thời điểm ăn ngũ cốc quá sớm, đặc biệt là các loại ngũ cốc tinh chế, sẽ góp phẩn đẩy cao nguy cơ. Nhiều người khuyến cáo lúc bắt đầu cho ăn dặm thích hợp là 4-7 tháng tuổi, tuy nhiên, nếu có thể cho bú sữa mẹ được lâu sẽ tốt cho sức khỏe của bé.

2. Thiếu ánh sáng mặt trời

Giả thuyết này được rút ra từ việc các nước ở gần đường xích đạo (sẽ có nhiều mặt trời hơn) có tỉ lệ tiểu đường thấp hơn. Ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D, giúp cơ thể phòng chống bệnh tiều đường.

3. Sạch sẽ quá

Việc trẻ sống trong môi trường quá sạch sẽ khiến hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ phát triển không cân bằng, do vậy mà ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và các chức năng khác của cơ thể.

4. Uống quá nhiều sữa bò

Một số nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng việc cho trẻ uống sữa bò công thức trong 6 tháng đầu đời của trẻ có thể làm tổn thương hệ miễn dịch của trẻ, kích khởi các loại bệnh tự miễn như tiểu đường loại 1.

5. Môi trường sống ô nhiễm

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay khiến tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Ngoài ra, thực phẩm ngày nay bị dư thừa các hóa chất độc hại (thuốc từ sâu, kháng sinh, kích thích tố…) trong khi đó hàm lượng các vitamin và khoáng chất cùng các dưỡng chất khác bị sụt giảm nghiêm trọng khiến cho cơ thể không thể phát triển đầy đủ, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan nội tạng bao gồm việc sản xuất ra insulin.

Trẻ nhỏ ăn nhiều thực phẩm công nghiệp có các hóa chất phụ gia, chất phụ gia bảo quản, đường, siro bắp, chất tạo ngọt nhân tạo cũng được xem là không tốt cho sức khỏe của bé.

Đình Vũ

Xem thêm: