Bạn đã bao giờ nổi cáu với ai đó khi đang đói? Đây là một hiện tượng bình thường hầu như ai cũng gặp phải, nguyên nhân là do sự sụt giảm đường huyết và sự kiểm soát của gen.

Hiện tượng này trong tiếng Anh có tên là “Hangry”, kết hợp giữa đói (Hungry) và giận dữ (Angry), đây là biểu hiện nóng nảy, khó gần, đôi khi cáu gắt của 1 số người khi bị đói hoặc lâu không được ăn.

Có 2 lý do dẫn tới hiện tượng này:

Đường huyết giảm

Theo các chuyên gia, carbonhydrate, protein và các chất béo sẽ được tiêu hóa thành đường glucose, axit amin và axit béo tự do. Những chất dinh dưỡng này đi vào trong máu rồi đến các cơ quan nội tạng, mô và chuyển hóa thành năng lượng.

Các chất dinh dưỡng tuần hoàn trong máu bắt đầu giảm theo thời gian. Nếu nồng độ đường glucose trong máu giảm quá mức, bộ não sẽ cảm nhận điều đó như một tình huống nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, không giống hầu hết các cơ quan trong cơ thể có thể sử dụng các dưỡng chất khác nhau để duy trì chức năng hoạt động, bộ não lại hoàn toàn phụ thuộc vào glucose để có thể hoạt động.

Lúc này, bạn có thể thấy khó tập trung, dễ phạm phải các sai lầm ngớ ngẩn, đột nhiên bị nói nhịu, lẫn lộn hoặc cáu bẳn, xấu tính.

Ngoài ra, cảm giác đói là cách cơ thể cố gắng chống lại lượng đường huyết thấp. Não gửi tín hiệu đến các cơ quan nhất định để cố gắng nâng khả năng chịu đói, kích thích tuyến thượng thận tiết ra adrenalin, ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta.

Lượng đường huyết thấp và sự tức giận có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Một nghiên cứu trên trang Mental Floss năm 1984 đã chứng minh rằng, bạo lực có thể xảy ra ở những người có vấn đề về đường huyết.

Sự kiểm soát của gen

Một lý do nữa cho thấy sự liên quan giữa cơn đói và giận dữ là cả hai đều được liên kết với nhau cùng bởi 1 loại gen Neuropeptide Y – hoạt chất được sinh ra trong não khi cơ thể đói, mang lại cảm giác đói bụng để thông báo rằng cơ thể đang cần thêm thức ăn để hoạt động.

Những người sở hữu lượng Neuropeptide Y cao trong dịch não tủy sẽ có xu hướng dễ nổi giận một cách bất ngờ.

Do đó, cách tốt nhất để tránh rơi vào tình trạng quá đói dẫn đến mất kiểm soát về tâm lý và hành vi đó là lót dạ bằng đồ ăn có đường hay tinh bột như sô cô la, khoai tây, trứng… nhằm kéo lại lượng glucose đang xuống dốc. Ngoài ra, mọi người nên ăn ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy đói.

Đặc biệt đối với những người ăn chay hoặc đang trong chế độ ăn giảm cân, cần phải được sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để tránh tình trạng giảm đường huyết trầm trọng trong thời gian dài.

Lan Phương