Tuy đã là thời đại điện tử nhưng chúng ta vẫn có thể thấy các xe bán dạo cóc làm thịt ở trên phố phường Hà nội. Nhiều người nghe nói trẻ còi xương cho ăn thịt cóc sẽ rất tốt. Nhiều người cũng nghe nói ăn không khéo có thể trúng độc gây tử vong. Trẻ em Việt nam có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao, còi xương và biếng ăn. Các bà mẹ vẫn được người mách nước rỉ tai là nên ăn thịt cóc. Thậm chí có công ty đã phát triển sản phẩm thương mại từ cóc. Vậy thực hư thế nào?

Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ ăn ngon miệng, tiêu hoá tốt. Còn theo dinh dưỡng hiện đại, thịt cóc cũng là nguồn dinh dưỡng tốt, có độ đạm cao tương đương thịt gà.Trong 100g thịt cóc có thể chứa đến 18,6g đạm (protein), ngoài ra còn có một yếu tố vi lượng đặc biệt khác là kẽm rất tốt cho sự phát triển và phục hồi dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì lượng kẽm trong thịt cóc vẫn thua con hàu.

Mặc dầu dinh dưỡng chưa có gì vượt trội nhưng thịt cóc lại tiềm ẩn những nguy cơ chết người. Các bộ phận của cóc như: gan, da, trứng có chứa lượng độc tố kịch độc đủ quật ngã 4 – 5 người khỏe mạnh.

Thịt cóc và xương cóc không có chứa độc nhưng rất khó để đảm bảo rằng trong quá trình làm thịt cóc bạn có thể loại bỏ hoàn toàn các phần chứa chất độc của cóc mà không hề bị lây lan sang phần thịt cóc. Hơn nữa, loại độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt nên dù ăn thịt cóc nấu chín thì nguy cơ ngộ độc vẫn rất cao. Điều đáng nói ở đây là đối tượng sử dụng thịt cóc hay bột cóc phần lớn là những trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng hoặc người bệnh suy nhược, cần bồi bổ sức khỏe. Và chắc chắn là ở những đối tượng này, sức chống chọi với chất độc của cóc sẽ kém hơn nhiều so với người khỏe mạnh.

Ngoài ra, cóc thường nhảy qua lại dưới nền đất, vào các xó xỉnh để bắt mồi, do vậy nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là khó tránh khỏi. Trẻ đã suy dinh dưỡng mà lại nhiễm thêm ký sinh trùng thì càng không tốt.

Vì vậy, có nên mạo hiểm với tính mạng con em mình với món thịt cóc trong khi có rất nhiều loại thực phẩm an toàn bổ dưỡng khác bạn có thể dùng để bồi bổ cho các bé nhà mình. Nếu quá lo lắng, bạn có thể tìm đến các trung tâm dinh dưỡng để tham vấn chuyên gia về chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng sức khỏe cho bé.

Chúc các bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!

Thanh Tâm

Từ Khóa: