Ngày 3/6, khoa Cấp cứu chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho bé Nguyễn Thị Mây (11 tuổi, Hòa Bình) bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. Chị gái song sinh với bé do ăn nhiều hơn đã tử vong ngay sau đó.
 

Mẹ bé Mây cho biết, do vợ chồng đi làm ăn xa, hai con gái ở nhà cùng bà ngoại. Khoảng 8h, tối ngày 30/5, hai chị em bé Mây rủ nhau đi bắt cua, có bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn.

2h sau khi ăn, cả hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình đưa cấp cứu tại bệnh viện huyện rồi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, theo Sức khỏe và Đời sống.

Tại đây, các bác sĩ đã tích cực cấp cứu… nhưng do ăn nhiều hơn em nên chị gái của bé Mây không qua khỏi. Bé Mây nhanh chóng được chuyển xuống bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Sau hai ngày điều trị tích cực, bé Mây không còn rối loạn nhịp tim, sức khỏe cải thiện.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Thịt cóc không chứa độc tố, tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.

Người bị ngộ độc cóc sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo: Chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

Phương Nam