Hỏi: Bé nhà tôi hay bị táo bón. Tôi quấy bột sắn cho cháu ăn nhưng cháu không chịu. Tôi băn khoăn liệu thử cho cháu uống bột sắn sống pha nước như người lớn vẫn uống có được không? (Thu Quỳnh, Lâm Đồng)

Trả lời

Bột sắn là sản phẩm thu được từ củ của cây sắn dây vẫn trồng sau vườn nhà, được chế thành tinh bột, phơi khô để dùng dần. Mỗi mùa hè đến, nhà ai cũng cố gắng mua một ít sắn dây để già trẻ trong nhà uống cho “mát”.

Bột sắn dây vốn có tính hàn, mùa nóng uống nước bột sắn giúp làm mát cơ thể, sinh tân dịch, phòng chống say nắng, giải cảm, trừ muộn phiền. Trẻ bị sốt, người già cũng bày cách pha chút bột sắn uống để hạ sốt.

Tuy nhiên, riêng đối với trẻ em, làm như vậy có tốt không? Nên cho trẻ uống bột sống hay quấy chín?

Thứ nhất, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, khi được quấy lên thì dễ dàng chuyển thành dịch nhão và dính nhờ khả năng hồ hóa. Qua quá trình này, bột sắn trở nên dễ tiêu hơn.

Thứ hai, bột sắn dùng sống, theo Đông y, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị các tác động không tốt như lạnh bụng, tiêu chảy…. Quấy chín bột sắn sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, cho các bé uống vừa dễ tiêu mà vẫn giữ được tính mát lành của sản phẩm

Theo các bài thuốc dân gian, trẻ em bị táo bón do cơ địa nóng hoặc do ăn nhiều đạm gây khó tiêu nên ăn bột sắn quấy chín, sau 1-2 ngày sẽ có hiệu quả.

Để giúp bé ăn hào hứng hơn trong ngày hè, nên thay đổi món ăn, tránh cho trẻ trở nên chán ăn, bạn có thể nấu bột sắn cùng món chè ngô non, chè đậu xanh, đậu đen, chè bưởi cho bé ăn. Lần đầu tiên cho ăn, có thể bé thấy lạ nên không ăn hoặc ăn ít. Lần sau có thể sẽ ăn nhiều hơn. Việc cho bé ăn cũng cần tính khoa học và kiên trì. Nên khuyến khích động viên bé ăn trong không khí vui vẻ thay vì ép bé ăn. Tuy nhiên cũng nên rèn cho bé ăn theo bữa. Nên lấy cho bé ăn theo các phần nhỏ để bé không thấy quá sức của mình mà dẫn đến sợ ăn.

Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng

Xem thêm: 

Từ Khóa: