Thành thực mà nói, yoga có lẽ không phải là ý nghĩ đầu tiên đến trong đầu khi bạn đang ở trong trạng thái uể oải giữa một ngày làm việc, chỉ muốn tìm một cách nào đó lấy năng lượng để trụ cho đến lúc hết giờ. Tập yoga có thể rất tuyệt vời để thư giãn hay xả sạch đầu óc của bạn, nhưng còn đối với năng lượng? Thông thường, bạn lười nhác, không muốn các hoạt động như vậy, nhưng trên thực tế, chính nó là thứ có thể nạp lại năng lượng cho bạn đấy.

Yoga chú trọng đến dòng năng lượng trên khắp cơ thể, đặc biệt là chạy dọc theo cột sống. Những tư thế và động tác đúng có thể cho phép sinh khí (prana) lưu thông khắp cột sống và cơ thể, đánh thức lại các hệ thần kinh trung ương, thực sự truyền cho bạn nguồn sinh lực mới. Sau hàng giờ ngồi sau bàn làm việc, một vài tư thế Yoga đơn giản có thể giúp đả thông dòng năng lượng bị tắc do ngồi trong thời gian dài.

Dưới đây là 7 thế yoga tương đối đơn giản mà bạn nên thử nếu thấy mình cần thêm năng lượng cho cả ngày dài làm việc.

Thở bằng mũi phải

Thở thông qua mũi trái được tin rằng sẽ đem lại sự thanh tĩnh. Ngược lại, thở bằng mũi phải sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn. Tư thế rất đơn giản này làm tăng thân nhiệt và cũng có thể là một phần hữu hiệu của kế hoạch giảm cân. Nó không chỉ tăng cường năng lượng, mà còn có thể vực dậy tinh thần, giúp bạn phấn chấn hơn.

Bạn có thể thực hiện tư thế này trong khi đang ngồi trên ghế, hoặc nếu thích, bạn cũng có thể làm trong khi đang ngồi chéo chân trên sàn. Bịt mũi trái bằng ngón cái và duỗi thẳng các ngón tay. Hít thở sâu chỉ bằng mũi phải trong khoảng 5 phút.

Thở bằng mũi trái được tin rằng sẽ đem đến sự thanh tĩnh. Trái lại, thở bằng mũi phải sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn. (Wikimedia_Commons)
Thở bằng mũi trái được tin rằng sẽ đem đến sự thanh tĩnh. Trái lại, thở bằng mũi phải sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn. (Wikimedia_Commons)

Chào nửa mặt trời (Half Sun Salutation)

Đúng như tên gọi, tư thế này thật tuyệt vời để thức dậy lúc sớm mai, ngay cả trước khi bạn uống một tách cafe. Nó nạp đầy năng lượng, đánh thức bạn, và chuẩn bị cho bạn sẵn sàng trước phần thời gian còn lại của ngày mới.

Bắt đầu bằng cách đặt hai bàn chân lại với nhau, ngón chạm ngón, gót chân hơi tách xa. Hai tay buông dọc theo hai bên, lòng bàn tay để mở. Bạn có thể nhận ra đây giống với Tadasana trong tư thế Trái núi (Mountain Pose). Đây là vị trí bắt đầu cho tư thế này.

Tiếp tục bằng cách hít vào, di chuyển cánh tay lên trên đầu của bạn. Thở ra và uốn cong về phía trước. Hít vào và nâng thân mình lên nửa chừng, sau đó đưa tay vào cẳng chân của mình và kéo duỗi cột sống của bạn. Nhẹ nhàng thẳng lưng lên trong lần hít vào tiếp theo và đưa lòng bàn tay lại với nhau như thể đang cầu nguyện vậy. Lặp lại như thế vài lần.

Tư thế chiến binh II

Tư thế chiến binh II (Shutterstock)
Tư thế chiến binh II (Shutterstock)

Tư thế này sẽ làm tăng sức mạnh cho đôi chân và kéo căng xương sống để đem lại năng lượng cho cơ thể. Tên của tư thế gợi đến sự mạnh mẽ và khỏe mạnh, và đó chính xác là những gì bạn sẽ cảm nhận thấy.

Giống như tư thế Chào nửa mặt trời, tư thế này bắt đầu bằng thế Trái núi. Thở ra và di chuyển hai chân cách nhau vài bàn chân. Đưa hai tay lên đến khi chúng song song với mặt đất. Chuyển chân trái của bạn khoảng 90 độ trong khi vẫn giữ cho các đầu gót hướng vào nhau, sau đó xoay đùi trái của bạn cho đến khi đầu gối trái thẳng với mắt cá chân trái. Thở ra và uốn cong đầu gối trái của bạn cho đến khi ống chân của bạn vuông góc với sàn. Kéo cánh tay của bạn ra, giữ cho chúng song song với mặt sàn, sau đó quay đầu sang bên trái, và nhìn về phía ngón tay của bạn

Bạn thậm chí có thể nhận được nhiều năng lượng hơn nữa bằng cách dùng “hơi thở của lửa”: thở nhanh bằng bụng khi đang giữ tư thế này. Để điều khiển hơi thở, bạn hãy tập trung và thở ra-hít vào.

Tư thế tam giác

Tư thế tam giác (Shutterstock)
Tư thế tam giác (Shutterstock)

Tư thế Tam giác là một tư thế tốt để tập nối tiếp sau tư thế Chiến binh II. Nó tập trung vào việc mở rộng thân thể và mở rộng năng lượng của cơ thể, cho phép năng lượng lưu thông khắp toàn thân.

  • Ðứng thẳng, hai chân dang rộng thoải mái tạo thành góc 45 độ.
  • Hít vào, nghiêng người qua bên trái đồng thời đưa tay phải hướng thẳng lên một góc 90 độ so với mặt đất. Tay trái duỗi thẳng, ngón tay chạm đất. Thở ra.
  • Hít vào, trở về thế đứng thẳng. Lặp lại 5 nhịp thở, sau đó làm ngược lại về phía phải.

Tư thế Locust

Trong tư thế này, bạn sẽ cố gắng nhấc bản thân thoát khỏi trọng lực của Trái Đất, đưa năng lượng từ các đầu ngón tay tới các đầu ngón chân.

Nằm úp và đặt tay sát người, lòng bàn tay để ngửa. Từ từ nâng chân tay, đầu và ngực khỏi sàn nhà, và thở sâu. Thở sâu thêm vài lần nữa, và cố gắng nhấc mình cao thêm một chút sau mỗi lần thở. Không nên căng cổ trong lúc thực hiện động tác này. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm động tác, bạn có thể thử duỗi tay vượt qua đầu của mình.

Tư thế Ngồi ghế

Chúng ta gọi đây là tư thế ngồi ghế, vì người tập trông như đang ngồi. Nhưng trong tiếng Phạn, tư thế này có tên là Utkatasana, nghĩa là Tư thế mạnh mẽ. Sử dụng năng lượng chứa trong chân và cơ mông, nó truyền năng lượng tới cột sống để đánh thức cơ thể bạn.

Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Hít thở sâu và từ từ nâng cao cánh tay thẳng lên trên đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau. Thở ra, hạ cơ thể xuống, đặt trọng tâm lên gót chân, đầu gối cong, hai đùi chụm vào, gần song song với mặt đất, giống như tư thế ngồi trên ghế. Giữ trong vòng 8-10 nhịp, hít thở đều đặn. Thẳng đầu gối và quay trở về tư thế ban đầu.

Chúng ta gọi đây là tư thế ngồi ghế, vì người tập trông như đang ngồi. Nhưng trong tiếng Phạn, tư thế này có tên là Utkatasana, nghĩa là Tư thế mạnh mẽ. (Shutterstock)
Chúng ta gọi đây là tư thế ngồi ghế, vì người tập trông như đang ngồi. Nhưng trong tiếng Phạn, tư thế này có tên là Utkatasana, nghĩa là Tư thế mạnh mẽ. (Shutterstock)

Tư thế Cây cầu

Đây là tư thế uốn cong lưng, tốt cho việc giải thoát năng lượng bị khóa ở cột sống của bạn, và tư thế cây cầu cổ điển là một trong những tư thế giải phóng năng lượng tốt nhất.

Nằm ngửa, đầu gối gập cong và lòng bàn chân đặt trên sàn. Đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống. Nhẹ nhàng đẩy hông lên cao, phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở. Hít vào thở ra sâu năm lần, sau đó lặp lại.

Tư thế cây cầu. (Shutterstock)
Tư thế cây cầu. (Shutterstock)

Chỉ với một vài thế yoga, bạn có thể tiếp thêm năng lượng cho cả ngày mà không yêu cầu bất cứ dụng cụ nào. Còn có nhiều hơn nữa các động tác có thể giúp bạn cân bằng cơ thể và tăng cường năng lượng. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích và sẽ có hết thảy năng lượng mà bạn cần trong ngày.

Emily Hunter, www.organiclifestylemagazine.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh