Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bơi lội thường xuyên có thể giúp con người giảm các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm.

Kết quả cuộc thăm dò của YouGov do Swim England ủy thác cho thấy, bơi lội tác động tích cực đến tâm lý lo âu hoặc trầm cảm của 1,4 triệu người trưởng thành ở Anh. 43% cảm thấy hạnh phúc hơn, 26% cảm thấy hứng thú hơn và 15% dễ dàng đối mặt hơn với cuộc sống hằng ngày.

Không chỉ thế, gần nửa triệu người trưởng thành ở Anh có vấn đề về tâm lý khẳng định, thường xuyên bơi lội giúp họ giảm tần suất gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn và trị liệu.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, khoảng 3,3 triệu người dân Anh Quốc trên 16 tuổi có vấn đề về tâm lý bơi chỉ bơi một lần trong 2-3 tuần.

Hayley Jarvis, chủ nhiệm hoạt động thể chất của Tổ chức từ thiện sức khoẻ tâm thần Mind, cho biết: “Các hoạt động thể chất như bơi lội rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn năng động hơn thì ở bất cứ độ tuổi nào, tỷ lệ trầm cảm cũng thấp hơn”.

Ian Cumming, chủ tịch uỷ ban Bơi lội và Sức khoẻ nói: “Hoạt động thể chất dưới mọi hình thức đều tác động tích cực đến tâm lý con người, nhưng bơi lội là tốt nhất, bởi vì sức nổi của nước đảm bảo mọi người ai cũng có thể tham gia với tốc độ phù hợp với bản thân mình. Nó đặc biệt tốt cho những người thường xuyên ngồi một chỗ làm việc”.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ cần ngâm mình dưới nước có thể giúp tâm lý được thư giãn, đặc biệt là bể bơi ở ngoài trời.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal cho thấy, việc bơi lội dưới nước lạnh có thể giúp điều trị trầm cảm hiệu quả, theo Medicalxpress.

Việt Hoàng (Tổng hợp)