Trung tâm y tế huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An mới đây đã tiếp nhận và điều trị cho một ca cấp cứu nghi do uống rượu ngâm cây rừng, bị ngộ độc. Nạn nhân L.V.D, 51 tuổi nhập viện trong tình trạng co giật, sùi bọt mép, hiện vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Thêm nạn nhân ngộ độc do uống rượu ngâm cây rừng
Bệnh nhân đang được chữa trị tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (ảnh: Dân Trí).

Theo Dân Trí, vào khoảng 10h ngày 22/3, ông D. sang nhà ông H. (người cùng bản) để uống rượu ngâm bởi một loại cây rừng, sau đó thì vẫn tiếp tục uống thêm rượu cần.

Khi uống rượu ở nhà hàng xóm, đến 12 giờ cùng ngày ông Duyên về đến nhà thì bất ngờ bị ngã, lên cơn co giật, sùi bọt mép. Ngay lập tức, người nhà đã đưa ông D. đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để cấp cứu. .

Trước đó, ngày 12/3, tại bản Chà Lắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cũng xảy ra một vụ ngộ độc rượu, loại rượu được ngâm bằng thân, rễ cây rừng. Vụ việc khiến 3 người chết, 1 người nhập trong tình trạng nguy kịch. Thân, rễ cây rừng có trong chai rượu được xác định là thân cây cây lá ngón.

Thêm nạn nhân ngộ độc do uống rượu ngâm cây rừng
Người dân vùng miền núi thường lấy cây thuốc trên rừng về để ngâm rượu (ảnh: VOV).

Việc cắt cây, rễ cây rừng về ngâm rượu uống diễn ra phổ biến tại các huyện miền núi Nghệ An. Do phân biệt khó nên người dân nhầm lẫn cắt các cây có độc tố rất dễ xảy ra. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo người dân không được tự ý ngâm các loại cây không rõ nguồn để uống dưới bất kỳ hình thức nào.

H.H