Thiên Kinh biệt sách Linh khu viết: “Con người có 12 kinh mạch; khỏe mạnh bình an hay đau ốm bệnh tật đều bắt nguồn từ đó cả”. Vì vậy, giữ cho kinh lạc được thông suốt là điều kiện cần để cơ thể được khỏe mạnh.

Thực tế đã chứng minh, 12 kinh mạch trong cơ thể con người vừa có tính mẫn cảm cao vừa có trở kháng thấp nên rất dễ dẫn truyền khi gặp kích thích điện. Ngay từ xa xưa, Trung y đã sớm nhận ra hiện tượng này và gọi nó là “đắc khí”. Một khi tác động vào đúng kinh lạc, huyệt vị, dòng điện sinh học lập tức sẽ gây nên cảm giác mỏi, tê, trướng, chạy, v.v…

Trên thực tế, hệ thống kinh lạc lấy 12 kinh mạch làm trung tâm để điều khiển toàn bộ cơ thể. 12 kinh mạch này chia cơ thể thành 12 vùng, mỗi vùng do một kinh mạch phụ trách. Mỗi kinh mạch lại liên kết với một cơ quan nội tạng riêng. Do đó, mọi bộ phận trong cơ thể người đều có mối quan hệ mật thiết với hệ thống kinh lạc.

Sinh lý học bệnh lý kinh lạc cho rằng kinh lạc phản ánh bệnh. Bất kỳ sự bất thường nào của kinh mạch cũng đều được thể hiện ra bên ngoài thông qua những hội chứng tương ứng.

Bệnh tật biểu hiện ra bên ngoài thông qua kinh lạc. (Ảnh: Bayside Journal)

Ngoài ra, kinh lạc còn có chức năng kiểm soát hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể và được dùng để chẩn trị các loại bệnh tật. Trong điều kiện bình thường, mọi chức năng sinh lý của cơ thể người như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, trao đổi chất, v.v… đều do kinh lạc quản lý. Khi cơ thể bị bệnh, kinh lạc vừa có tác dụng phản ánh bệnh vừa được dùng để chữa trị.

Khí huyết ngưng trệ sẽ gây nên các thực chứng như: đỏ, sưng, nóng, đau (còn những biểu hiện như tê bại cục bộ, da dẻ khô nhăn, suy yếu chức năng… là thuộc về chứng hư). Khi kinh lạc không đủ dương khí sẽ sinh ra chứng sợ lạnh, kỵ rét (dương hư tắc hàn). Còn khi kinh lạc không đủ âm khí mà dương khí quá mạnh sẽ khiến tay chân nóng sốt, tâm trạng bực bội (âm hư nội nhiệt) hoặc sốt toàn thân. Tóm lại, các chứng hư, thực, hàn, nhiệt đều bắt nguồn từ tình trạng mạnh, yếu của khí huyết âm dương trong kinh lạc.

Bên cạnh những thủ pháp điều chỉnh kinh khí, các món ăn, thuốc uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày để thông qua khí huyết tác động đến các kinh mạch, phủ tạng tương ứng nhằm điều chỉnh âm dương hư thực trong chúng, từ đó tạo nên hiệu quả trị liệu, thì thả lỏng được xem là phương pháp đơn giản nhất mang lại hiệu quả thông kinh lạc tiêu trừ đi tà khí giúp cơ thể kiện khang.

Phương pháp thả lỏng cơ thể giúp thông kinh lạc

Muốn làm được điều này, ta phải chủ động thả lỏng mọi lúc mọi nơi. Ví dụ, khi đứng hay ngồi quá lâu, ta nên xem bộ vị nào đang chịu lực nhiều hơn để thay đổi tư thế. Dồn trọng lực sang các bộ vị khác, thả lỏng bộ vị đó.

Nói cách khác, trong mọi trường hợp, ta nên chú ý thả lỏng bộ vị đang chịu lực nhiều nhất của cơ thể. Đặc biệt khi nằm ngủ, ta nên xem mình có đang chau mày không, nếu có thì lập tức hãy day huyệt Ấn đường rồi thả lỏng toàn thân.

Cách thả lỏng tốt nhất là tưởng tượng các khớp xương của mình đang rời ra, cơ bắp nhão ra hoặc thực hiện một bài tập nặng cho đến khi xương cốt rã rời thì toàn thân sẽ không còn điểm chịu lực. Sau đó, hít thở thật sâu và nhẹ để kinh khí lan tỏa khắp cơ thể. Làm như vậy, cơ thể bạn sẽ nhẹ nhõm vô cùng vì kinh lạc đã thông suốt.

Liệu pháp thả lỏng tốt hơn cả hẳn là những bài tập nhẹ nhàng khoan thai hay thiền định như Yoga, Thái Cực quyền, Pháp Luân Công… Tại Trung Quốc cũng có những nghiên cứu về phương diện này.

Năm 1998, Ủy ban Thể thao Quốc gia Trung Quốc cùng các nhà nghiên cứu y khoa đã tiến hành 5 đợt điều tra quy mô lớn trên các học viên Pháp Luân Công tại các tỉnh Quảng Đông, địa khu Đại Liên, thành phố Vũ Hán, thành phố Bắc Kinh (2 đợt). Đây là các khu vực là đại biểu cho các khu vực dân cư đông đúc nhất Trung Quốc, với số người tu luyện Pháp Luân Công nhiều nhất.

Cuộc điều tra đã thu về 35.000 phiếu. Kết quả tổng hợp cho thấy những người tập Pháp Luân Công đến từ mọi tầng lớp lớp xã hội, có trình độ giáo dục khác nhau, trong đó giới tính nữ chiếm 72,9%, người ở độ tuổi 50 trở lên chiếm 62,1%, số người có một loại bệnh trở lên trước khi tu luyện chiếm 90%.

Thả lỏng là trạng thái tốt nhất giúp kinh lạc được thông xướng. (Ảnh: youtube)

Các loại bệnh tật phân bố rất rộng, bao gồm các bệnh về tiêu hóa, xương, bệnh khớp, và bệnh tim là nhiều nhất. Có thể nói đại đa số học viên đã bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công với hy vọng thông qua luyện công sẽ đạt được mục đích chữa bệnh khỏe người.

Tại tỉnh Quảng Đông, thành phố Bắc Kinh và địa khu Đại Liên, kết quả điều tra đối với 28.571 học viên cho thấy:

  • 23.619 học viên sau khi luyện công đã khỏi bệnh và cơ bản bình phục, chiếm 82,7%;
  • 4.616 học viên sau khi luyện công đạt được chuyển biến tốt, chiếm 16,2%;
  • 336 học viên sau khi luyện công không chuyển biến, chiếm 1,2%.

Nói chung hiệu quả chữa bệnh khỏe người lên tới 98,8%.

Ngoài sự cải biến ngoạn mục về sức khỏe thân thể ghi nhận được, đợt điều tra kể trên cũng phát hiện trạng thái tinh thần và tâm lý của người tập có cải thiện rất lớn.

Báo cáo của tỉnh Quảng Đông và thành phố Bắc Kinh cho thấy có 86,5% học viên cho rằng sau khi tu luyện Pháp Luân Công thì tâm tính cải biến tốt, đạo đức bản thân được nâng cao, tâm tính hoàn toàn đề cao và điều hòa bản thân. Thông qua tu luyện, đa số học viên đã bỏ những thói quen không tốt.

Cao Sơn