Lười đánh răng tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng tấn công cơ thể, gây các bệnh nguy hiểm như viêm nướu, tiểu đường, mất trí nhớ, viêm phổi…  

Viêm nướu

Viêm nướu xảy ra bởi mảng bám hình thành do lười vệ sinh răng miệng. Độc tố từ mảng bám này sẽ gây kích thích mô nướu, nếu không chữa trị kịp thời sẽ phát triển thành viêm nha chu.

Hỏng men răng

Tăng nguy cơ viêm phổi, Alzheimer do lười đánh răng

Men răng có tác dụng bảo vệ răng. Khi bạn lười đánh răng, mảng bám sẽ hình thành, gây viêm nướu và dần phá huỷ men răng.

Khi men răng bị phá hỏng, các loại vi khuẩn, mảng bám thực phẩm sẽ tấn công và bào mòn, tăng nguy cơ bị sâu răng.

Hơi thở có mùi

Tăng nguy cơ viêm phổi, Alzheimer do lười đánh răng

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân khiến hơi thở của bạn có mùi. Các hạt thức ăn bám lại trên răng sau bữa ăn có thể bốc mùi, nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, các vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, khiến miệng hôi.

Mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn từ 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày.

Bệnh về phổi

Tăng nguy cơ viêm phổi, Alzheimer do lười đánh răng

Khi mầm bệnh ẩn nấp trong miệng, bạn sẽ hít vào phổi và chúng tàn phá toàn bộ cơ quan này.

Bệnh nha chu có thể làm cho bệnh viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng hơn, vì nó làm tăng số lượng vi khuẩn trong phổi lên gấp nhiều lần.

Tiểu đường

Vệ sinh răng miệng kém có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin, gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Điều này làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các bệnh về răng miệng và bệnh tim có liên quan mật thiết với nhau vì chúng đều liên quan đến viêm.

Khi vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong miệng nhưng lại không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ.

Loét dạ dày

Các mảng bám hình thành ở nướu có thể trở thành nơi trú ngụ của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, thậm chí là yếu tố gây ung thư dạ dày.

Biến chứng thai kỳ

Phụ nữ mang thai không đánh răng thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến em bé như sinh con nhẹ cân, sinh non… Nguyên nhân của tình trạng này là do vi khuẩn trong miệng tạo ra các hóa chất dẫn đến biến chứng thai kỳ.

Phương Nam