Sáng 21/4, đây là ngày thứ 5 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính với Covid-19.

Theo VnExpress, hôm qua 20/4, 12 người xuất viện gồm 8 tại Ninh Bình, 2 TP. HCM, 2 Hà Tĩnh, đưa số người khỏi bệnh cả nước lên 215. Tổng số ca nhiễm 268.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. 14 ca xét nghiệm âm tính lần một, 7 ca âm tính lần hai.

Hơn 75.700 người đang được cách ly, trong đó tại bệnh viện 268 người, tại cơ sở tập trung hơn 15.300 người, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 hôm qua 20/4, TP. HCM và Hà Nội cũng đã đề xuất dừng và giảm “cách ly xã hội” vào ngày 22/4.

Về ca bệnh 188 tái dương tính trở lại sau 3 ngày được ra viện, cách ly tại nhà, báo Dân Trí dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị.

Lý giải về trường hợp tái dương tính này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phân tích: “Sau 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, bệnh nhân 188 đã được bệnh viện công bố khỏi bệnh, đồng thời thông báo với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội và đưa về cách ly tại nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Chỉ ngày thứ 3 sau ra viện, bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực và được báo cho CDC Hà Nội. Sau đó, CDC của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với Covid-19. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được xét nghiệm vào 13h ngày 18/4 và đến sáng 19/4 đã có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time PCR âm tính.

Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Chúng tôi nhận định, có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm hay không?”, Thứ trưởng Sơn nói.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, trên thế giới, cụ thể là Hàn Quốc đã báo cáo hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Đến nay, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, tình trạng tái dương tính trở lại có thể do một số nguyên nhân sau:

Có thể có sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái “ngủ” trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần “chết” của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Từ Khóa: