Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, khó thở kéo dài không dứt. Qua kiểm tra, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM đã phát hiện một ổ nhiễm trùng van tim do nhổ răng trước đó.

Ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng đã nhiễm vào máu, chạy khắp cơ thể khiến người đàn ông bị sốt, khó thở, phù phổi và phải thay van tim.

Suýt tử vong do nhổ răng bị nhiễm trùng van tim
Bệnh nhân T. hiện đang dần hồi phục. (ảnh: Người Lao Động).

Theo Người Lao Động, trường hợp bệnh nhân N.T.T, 56 tuổi, Đồng Nai được người nhà đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM trong tình trạng sốt, khó thở kéo dài, phù phổi.

Triệu chứng này xuất phát sau khi bệnh nhân đi nhổ răng tại một phòng khám nha khoa. Ông được chỉ định siêu âm tim và phát hiện bị nhiễm trùng van tim.

Theo nhận định của PGS TS BS Nguyễn Hoàng Định – Phó GĐ Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch BV Đại học Y dược Tp.HCM, ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng của người bệnh đã phát tán khi đi nhổ răng.

Các loại vi trùng này nhiễm vào máu, theo máu di chuyển khắp cơ thể. Khi đến tim, những vi trùng này bám lại, gây nên ổ nhiễm trùng ở van tim rồi phát triển thành những mảng sùi ở van tim, gây hở van động mạch chủ, hở van hai lá và van ba lá.

“Nếu không được phẫu thuật kịp thời, những mảng sùi này có thể rơi ra, chạy theo mạch máu lên não gây tắc mạch máu não. Người bệnh có nguy cơ đột quỵ bất cứ lúc nào” – BS Định trao đổi với Vietnamnet.

Ê-kíp khoa phẫu thuật tim mạch sau đó đã dùng màng ngoài tim tái tạo van động mạch chủ cho người bệnh (kỹ thuật Ozaki – tái tạo van động mạch chủ với vật liệu tự thân).

Sau ca mổ, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt, phục hồi tích cực.

Phương Nam