Ngày nay, công việc ngày càng nhẹ nhàng hơn, mọi người có nhiều thời gian hơn để tập gym, thể dục thể thao, đồ ăn cũng có đủ loại rất phong phú. Những liệu chúng ta có khỏe mạnh hơn những người đi trước?

Một nghiên cứu được công bố trên trang Journal of Hand Therapy chỉ ra rằng đàn ông ngày nay không khỏe mạnh bằng những bậc tiền bối của 30 năm về trước.

Theo nghiên cứu trên, sức nắm của đàn ông độ tuổi 20-34 ngày nay không bằng phái mạnh cùng độ tuổi cách đây 3 thập kỷ. Sức nắm trung bình của đàn ông độ tuổi 25-29 ngày nay kém hơn gần 12 kg so với thời xưa.

Sức nắm này phản ánh sức khỏe tổng quát của cánh mày râu. Một nghiên cứu được tạp chí Strength and Conditioning Research tiến hành vào năm 2011 chỉ ra rằng sức nắm ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các bài tập phổ biến như hít đất, đạp đùi và đá đùi.

health

Nghiên cứu còn cho biết sức nắm có liên quan tới nhiều loại bệnh như viêm khớp, tim, đột quỵ… theo tiến sĩ Elizabeth Fain, thuộc Đại học Winston – Salem (Mỹ) cho biết.

Bà Fain lý giải đàn ông ngày nay yếu hơn vì họ ít làm các công việc chân tay hơn, lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp hiện nay được thức hiện nhiều hơn nhờ máy móc chứ không dùng sức người nhiều như xưa.

Ví như, làm việc tại một băng chuyền sản xuất đòi hỏi người lao động liên tục cầm nắm đồ vật nặng ngày qua ngày khác. Điều đó sẽ giúp gia tăng sức mạnh của đôi tay hơn so với việc tập luyện trong các phòng tập thể hình vài lần/tuần.

Những công việc đòi hỏi lao động liên tục cũng giúp gia tăng sức nắm nhiều hơn so với nhắn tin hay gõ bàn phím. Những chuyển động lặp đi lặp lại mà chúng ta làm ngày nay chủ yếu tác động đến những nhóm cơ nhỏ theo bà Fain.

Theo Menshealth, nld.com.vn
Xem thêm:

 Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.