Theo Mercola, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm bằng cách đưa rượu ethanol vào chuột và dùng máy phân tích ADN để theo dõi sự biến chuyển của gen và các chuỗi nhiễm sắc thể. Kết quả, rượu đã gây ảnh hưởng trực diện tới tận mạch máu, làm biến đổi ADN của chuột.

Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư
Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư

Các nhà khoa học của phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh vật học MRC (trực thuộc đại học Cambridge) cho biết lượng acetaldehyde trong rượu sẽ ngày càng tăng nhanh, nhất là trong trường hợp cơ thể không đủ sức đề kháng hoặc cơ chế làm giảm chức năng acetaldehyde bị sụt giảm.

Trong các thí nghiệm lên tế bào, acetaldehyde được xác định là thủ phạm gây ảnh hưởng xấu tới ADN, đồng thời làm lây lan đến khắp các tế bào xung quanh. Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (IARC), rượu là nhóm chất gây ung thư hàng đầu.

Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư
Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư

Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng acetaldehyde gây đứt gãy hoặc chuyển hóa ADN trong thành mạch máu, khiến cho một số nhiễm sắc thể bị biến đổi hoặc đảo trật tự làm ảnh hưởng đến bộ gen.

Uống nhiều rượu gây ra 7 loại ung thư khác nhau trong đó có ung thư vú, dạ dày. Giải thích cho hiện tượng đó, Tiến sĩ Patel cho biết một số loại ung thư bắt nguồn từ việc ADN bị biến đổi trong thành mạch máu.

Tiến sĩ Patel – phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh vật học MRC (trực thuộc đại học Cambridge) khuyến cáo nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen tiêu thụ rượu quá mức, cơ thể bạn sẽ có thể mắc phải những căn bệnh biến chứng nguy hiểm gây tử vong.

Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư
Hội nghiên cứu ung thư Mỹ cảnh báo chỉ cần một vài ly rượu mỗi tuần cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Lời khuyên

– Tập thể dục đều đặn: Theo số liệu, một cá nhân cứ 2,5 tiếng/ngày tập thể dục vừa phải, đều đặn trong 1 tuần sẽ giảm được tác hại xấu của rượu. Đồng thời, hoạt động thể chất cũng giúp sản sinh ra chất dopamine, khiến cho tinh thần tích cực, cơ thể sảng khoái và giảm bớt ham muốn uống rượu hơn.

-Bổ sung các loại vitamin nhóm B: Vitamin B6 thì giúp giảm đi những triệu chứng do rượu gây ra. Vì vậy, hãy cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cả sức khỏe của cơ thể lẫn phòng ngừa tác hại của rượu.

Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư
Rượu làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ mắc ung thư

– Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C: Vì rượu làm suy nhược cơ thể nên vitamin C ở đây sẽ có trách nhiệm giảm stress do sự oxy hóa mà rượu gây ra. Hơn nữa, vitamin C còn có tác động mạnh hơn rất nhiều so với silymarin của cây kế sữa.

– Cung cấp thực phẩm giàu Magie: Magie là chất dinh dưỡng làm suy yếu tác động của rượu đến cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn có tính chất chống viêm mạnh mẽ. Nếu không tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất magie, bạn có thể thay thế bằng cách dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ để phòng ngừa các tác động xấu trước khi uống rượu.

H.H