Ho, hắt hơi sổ mũi là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh viêm đường hô hấp trên (mũi, họng, thanh quản) rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Hiểu và biết cách điều trị sẽ giúp con bạn khỏe mạnh hơn.

Bệnh rất dễ khỏi, nhưng nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm thì có thể kéo dài và là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm hơn như viêm mũi dị ứng, viêm xoang…

Bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sốt từ 38°C trở lên thì cần gọi bác sỹ ngay, vì sốt ở trẻ sơ sinh có thể rất nguy hiểm. (Ảnh: mecuben.com)

Những điều cần biết về triệu chứng ho sổ mũi ở trẻ em

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, khoa Nhi, Phòng khám Victoria TP.HCM, có một sự thật nhiều phụ huynh không biết, ho là phản xạ ngăn chặn sự xâm nhập virus vào phổi, giúp bé thở dễ hơn vì nó giúp đẩy chất nhầy ra khỏi đường thở. Vì thế, ba mẹ đừng cố ngăn chặn các cơn ho của trẻ. Tuy nhiên, ho nhiều có thể khiến bé mệt và mất ngủ.

Phụ huynh có thể khó chịu vì bé cứ chảy nước mũi không dứt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ những chất nhầy và nước mũi kia đang giúp rửa sạch virus cảm, sốt ra khỏi xoang và mũi. Ba mẹ đừng quá lo lắng nếu thấy nước mũi chuyển từ màu trắng trong sang vàng hay xanh – đó là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bé đang chống lại virus.

Nếu thân nhiệt của bé tăng cao, đó là dấu hiệu hệ miễn dịch đang chống lại sự xâm nhập của virus. Vì vậy, phụ huynh đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sốt từ 38°C trở lên thì cần gọi bác sỹ ngay, vì sốt ở trẻ sơ sinh có thể rất nguy hiểm.

Bài thuốc trị ho sổ mũi

Bài thuốc trừ đờm bổ phế trị ho từ củ cải và củ sen

Khi tình trạng ho sổ mũi kéo dài, bố mẹ có thể áp dụng bài thuốc này.

Nguyên liệu: Củ sen tươi và củ cải, lượng tuỳ tình trạng bệnh:

  • Ho nhiều củ sen nhiều hơn.
  • Sổ mũi nhiều củ cải nhiều hơn.

Cách làm: Ép lấy nước với 1 miếng gừng nướng. Đun hỗn hợp với chút xíu muối trên bếp, nếu đặc quá thêm nước cho loãng ra.

Cách dùng: Ngày uống 2-3 lần. Người lớn uống khoảng 150-200ml, trẻ em 50-100ml. Ho tức phổi có thể đỡ ngay sau 1 cốc đầu tiên, rất công hiệu.

Theo Đông y thì củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng đưa hơi đi xuống, trừ đờm, tiêu thực, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.