Thường xuyên đi giày gót cao trên 12cm sẽ khiến tư thế cơ thể bị biến dạng. Điều này ảnh hưởng tới mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm tử cung và hệ sinh sản.

​​​​”Những cô gái thường xuyên mang giày cao gót, sẽ gặp khó khăn trong việc sinh con cùng với những cơn đau và nhiều vấn đề khác khi làm mẹ”, đó là lời khẳng định của Bác sĩ phụ khoa, Tiến sĩ Archana S.Ayyanathan, theo Thewomenjournal.

Phụ nữ dễ vô sinh vì... giày cao gót
Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Sagarika Aggarwal, chuyên gia về thụ tinh ống nghiệm chia sẻ, đi giày cao gót thường xuyên có tác động lớn đến tư thế cơ thể. Tư thế mất cân bằng khiến cơ quan sinh sản, trong đó có có tử cung khó phục hồi về mặt sinh lý, từ đó gây đau trong thời kỳ kinh nguyệt, giao hợp và các vấn đề sinh sản.

Đau trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc quan hệ tình dục là do giày gót cao vì nó khiến hệ thống dây chằng hỗ trợ tử cung bị suy yếu và khả năng sa tử cung tăng lên dẫn đến việc khó sinh con hơn.

Tư thế cơ thể thay đổi còn gây áp lực gia tăng lên xương chậu, các cơ quan trong khoang khung chậu bị ép lại. Sự co thắt khung chậu có thể gây hại, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Chưa kể tư thế không phù hợp ảnh hưởng đến cột sống.

Giống các bộ phận khác của cơ thể, bàn chân cũng cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu bạn đi giày cao gót hôm trước, bạn nên đi giày bệt vào hôm sau. Hơn nữa, bạn không nên đi bộ trên giày cao gót liên tục trong vài giờ.

Một số gợi ý giày dép trong thời kỳ mang bầu:

– Đi giày, dép thoải mái, lý tưởng là giày có dây đeo, ren. Chất liệu mềm, chống trợn trượt.

– Chọn độ cao gót giày, dép tầm 3cm trở xuống, giúp đôi chân giảm bớt áp lực sức nặng cơ thể.

– Không đi giày cao gót.

– Tránh bắt chéo chân khi ngồi.

H.H