Đại diện Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. HCM cho biết, 108 người ở Bình Phước mắc bệnh sán dây lợn do tập quán chăn nuôi thả rông, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

PGS. TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. HCM trao đổi với TTXVN, tháng 4 vừa qua, Viện đã cùng Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía Nam – Bộ Quốc phòng và các đơn vị y tế địa phương, xét nghiệm máu, chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước.

Kết quả, 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95%.

Trước đó, Viện đã xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo). Kết quả cho thấy, các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50-70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn nhiễm nang ấu trùng gồm cơ, não, lưỡi…

PGS. TS Đồng cũng cho biết thêm, hiện Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. HCM, đã thông báo cho y tế địa phương để ngăn ngừa bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng nhiễm ấu trùng sán có thể gia tăng ở nhiều địa phương do phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông, ăn thịt chưa nấu chín

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn (Taenia solium) có liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín với các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa…

Các chuyên gia cảnh báo, bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày sẽ nở ra ấu trùng. Đến ruột non ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, di động dễ, không ngứa, không đau.

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt, bệnh nhân có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Để phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn)…, theo VTC.

(Tổng hợp)