Hội chứng thận hư là tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như rùng mình, tứ chi ớn lạnh thông thường kèm theo các triệu chứng như lưng, đầu gối nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng… bạn nên đi khám bác sĩ để phòng và điều trị bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo, khi thận bị hư hại, chất thải và chất lỏng sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Bệnh diễn biến một cách âm thầm, lặng lẽ nên rất khó phát hiện. Đến khi biết, bệnh thường đã ở giai đoạn suy thận rất khó điều trị.

Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có những dấu hiệu cảnh báo rất điển hình và rất sớm, chỉ cần người bệnh không chủ quan, phớt lờ, cơ hội điều trị khỏi bệnh sẽ nhiều hơn.

Nếu thời gian gần đây, gặp những triệu chứng dưới đây lặp đi lặp lại, kéo dài… bạn nên khẩn trương đi khám bệnh, để phòng ngừa bệnh thận biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Rùng mình, chân tay lạnh

Cảm giác rùng mình, tứ chi ớn lạnh thông thường kèm theo các triệu chứng biểu hiện thận hư như lưng, đầu gối đau nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng…

Hen suyễn

Thận có chức năng “nạp” khí, nên khi thận có vấn đề không thể “tích” khí dẫn đến hơi thở khò khè, cảm thấy khó thở. Trường hợp nguy hiểm, cùng với triệu chứng hen suyễn còn có thể đổ mồ hôi lạnh.

Đau phần lưng dưới

Nhận biết sớm hội chứng thận hư thông qua 9 dấu hiệu

Cơn đau có thể bắt đầu trên một hoặc cả hai bên. Nếu bắt đầu ở một bên và không được chữa trị kịp thời, cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra cả hai bên chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, cảm giác đau rõ rệt hơn khi bạn đi tiểu.

Phù nề

Tình trạng sưng phù tay, chân, mắt cá chân và mặt cũng là hồi chuông cơ thể cảnh báo vấn đề về thận do thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…

Mệt mỏi

Khi bị hỏng, 2 quả thận tạo ra ít erythropoietin (hóc-môn thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy) nên cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Từ đó, các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do suy thận.

Ngứa

Nhận biết sớm hội chứng thận hư thông qua 9 dấu hiệu

Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.

Tiểu nhiều về đêm

Nhận biết sớm hội chứng thận hư thông qua 9 dấu hiệu

Đi tiểu từ 2 lần hoặc số lượng nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày; nặng hơn là mỗi tiếng lại đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày…

Chóng mặt tai ù

Rất nhiều người đã trải qua cảm giác chóng mặt, cái cảm giác hoa mắt, trời xoay đất chuyển, buồn nôn… kèm theo đó là tình trạng ù tai.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt ù tai đa phần là có liên quan đến thận. Thận hư có thể dẫn đến tủy không đủ, não mất dinh dưỡng, xuất hiện hoa mắt, chóng mặt, tai ù.

Táo bón

Táo bón là do chức năng truyền dẫn của đường ruột thất thường nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây nên. Do đó, nếu đã thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, nhưng táo bón thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra.

Lưu ý:

– Người bệnh không được tự ý dùng thuốc.

– Để phòng bệnh, cần tránh nhiễm lạnh đường hô hấp trên, các bệnh viêm da.

– Khi phát hiện các bệnh này, cần khám và điều trị kịp thời. Bệnh nhân không tự ý bỏ thuốc, hoặc uống giảm liều.

– Hạn chế muối, thức ăn mặn…

Phương Nam