Ngày Tết ăn uống nhiều món, người bị đau dạ dày nên lưu ý chọn thực đơn phù hợp để tránh những cảm giác khó chịu bao tử. Uống sữa, ăn cháo, thịt hầm mềm và tránh rượu bia, nước có ga, thức ăn chua, thực phẩm nhiều gia vị… là những lưu ý trong thực đơn ngày Tết dành cho người bị đau dạ dày.

Theo Vnexpress, bác sĩ Lê Thuận Linh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quận Thủ Đức Tp.HCM cho biết, người bị đau dạ dày thường có biểu hiện khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức, rối loạn tiêu hóa hay đau thượng vị.

Các triệu chứng như đau ngực, cảm giác khó thở, chóng mặt sau ăn no. Khi có biến chứng thì ói ra máu, tiêu phân đen, đau bụng dữ dội trong thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị…

Bình thường, người bị bệnh về dạ dày đã phải hết sức chú ý trong ăn uống. Càng những ngày lễ, Tết người bị bệnh đau dạ dày cần phải quan tâm nhiều hơn đến thực đơn ăn uống.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì dịp Tết?
Ảnh minh họa.

Thực đơn cho người bị đau dạ dày trong ngày Tết:

– Sữa các loại.

– Mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

– Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh từ bột gạo hoặc nếp.

– Cơm nếp, bánh chưng, bánh dày…

– Các loại khoai.

– Thịt hầm mềm, súp…

Danh sách những thực phẩm cần tránh:

– Thức ăn có độ acid cao như cam, chanh, giấm, tái, cà muối…

– Thức ăn có vị cay: ớt, tương ớt.

– Các thức ăn tạo hơi như dưa cà, hành, đậu…

– Món có thể gây hư hại niêm mạc dạ dày như rượu, bia, cà phê, ớt, gia vị nhiều, sữa chua, nước có ga.

– Thực phẩm làm tăng tiết axit như sốt thịt, cá…

Bác sĩ Linh khuyên mọi người dùng thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trứng trắng. Không để đói hoặc quá no.

Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ hai đến ba giờ. Chế biến thức ăn bằng cách nghiền, xay, băm nhỏ hoặc nấu nhừ.

Phương Nam