Nghiên cứu mới của Đại học bang San Francisco (Mỹ) đã chứng minh, ngồi thẳng lưng giúp nâng cao độ tập trung, sự tự tin, từ đó giải quyết công việc chính xác hơn. 

Theo Medical Daily, 125 sinh viên đã tham gia thí nghiệm, họ sẽ cùng làm một chuỗi bài toán đơn giản: 843 trừ đi 7 nhiều lần. Các sinh viên ngồi ở các tư thế khác nhau khi làm bài.

Trước đó, họ được điền vào 1 bảng câu hỏi nặc danh yêu cầu xếp hạng mức độ lo lắng và stress khi tham gia thử nghiệm. Tương tự, các sinh viên sẽ được ngồi theo thói quen thường ngày.

Kết quả cho thấy, những người ngồi thẳng lưng, ngay ngắn sẽ thực hiện phép tính dễ dàng và nhanh chóng hơn những ai ngồi gù lưng, dù họ có cùng trình độ. Có khoảng 56 % sinh viên cho biết, việc học toán dễ dàng hơn khi họ ngồi ở tư thế thẳng lưng.

Giáo sư chuyên ngành y học giáo dục Erik Peper, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích, tư thế ngồi cong lưng khiến tinh thần đi xuống, bộ não không được hoạt động tốt, hạn chế tốc độ suy nghĩ. Ngồi thẳng lưng cũng là cách giúp bạn có thể tự tối ưu hóa sự tập trung.

Đồng tác giả, giáo sư Richard Harvey cho biết, ngồi ở tư thế cong lưng còn vô tình kích hoạt những ký ức tiêu cực cũ, khiến bạn trở nên lo lắng, thiếu tự tin trước điều sắp đối mặt.

Ngồi thẳng lưng làm tăng khả năng tập trung

Điều này không chỉ tác động khi bạn làm toán, mà còn xảy ra khi bạn gặp vấn đề quan trọng, khi phải nói hay biểu diễn một bản nhạc trước đám đông… Bạn sẽ cảm thấy tự tin và xử lý tình huống thông minh hơn khi ngồi ở tư thế gù lưng.

Một đồng tác giả khác, Lauren Mason nhận định, cách chúng ta tương tác với không gian không chỉ ảnh hưởng đến cách người khác cảm nhận chúng ta mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận chính mình.

Lan Phương