Khi nói đến giảm béo, rất nhiều người thường hay nghĩ ngay rằng, không ăn thực phẩm nhiều năng lượng, và nhiều mỡ. Nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn thực phẩm ít mỡ không có tác dụng nhiều trong việc giảm béo.

Nhân viên nghiên cứu Deirdre Tobias, thuộc nhóm nghiên cứu của Học viện Sức khỏe Cộng đồng Harvard, Mỹ cho biết, họ đã tiến hành 53 cuộc thí nghiệm phân tích đối với 70 nghìn người trưởng thành, ở các nước khác nhau trong vòng 1 năm. Kết quả là, họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ rằng, ăn thực phẩm ít mỡ có thể giảm béo. Deirdre Tobias nói: “Qua các chứng cứ khoa học, hoàn toàn không ủng hộ phương pháp trường kỳ ăn thực phẩm ít mỡ là phương pháp giảm béo tốt nhất.” Kết quả công trình nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí y học nổi tiếng “The Lancet Diabetes & Endocrinology.”

Nghiên cứu cũng cho biết, nguyên nhân chủ yếu để khống chế trọng lượng cơ thể là carbohydrates (chất đường, tinh bột), chứ không phải chất mỡ. Hiệu quả giảm béo của thực phẩm ít carbohydrates tốt hơn nhiều so với thực phẩm ít mỡ. Ăn thực phẩm ít mỡ có thể giảm 360g trọng lượng cơ thể, trong khi ăn thực phẩm ít carbohydrates có thể giảm đi 1.15kg. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo, những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp, nên áp dụng biện pháp giảm béo này dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cho dù là lựa chọn phương thức ăn uống như nào, thì hiệu quả giảm béo đều không được biểu dương. Tiến sĩ Kevin Hall cho rằng: “Cho dù là thực phẩm ít mỡ hay thực phẩm nào, thì nghiên cứu đều chỉ ra rất rõ ràng, sử dụng trường kỳ một vài loại thực phẩm đều mang lại hiệu quả không tốt.

Giáo sư dinh dưỡng học của King’s College London, ông Tom Sanders cho biết: “Kế hoạch giảm béo tốt nhất là ăn ít vận động nhiều.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: