Ai cũng đều biết cách nấu cơm bằng nước, nhưng tổ tiên chúng ta còn biết cách nấu cơm độc đáo và tốt hơn. Họ sử dụng một loại nước đặc biệt để nấu, nhờ vậy phòng được nhiều bệnh và kéo dài tuổi thọ. Vậy loại nước đặc biệt đó là gì? Nó kỳ diệu như thế nào?

Họ đã sử dụng nước trà.

Nước trà có thể loại bỏ mỡ, làm sạch miệng, và hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước trà cũng có tác dụng phòng bệnh tốt.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn cơm nấu bằng nước trà có thể phòng ngừa năm bệnh sau:

1. Ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch

Polyphenol là thành phần hoạt chất chính trong trà. Bằng chứng khoa học cho thấy các polyphenol của trà có thể nâng cao tính mềm dẻo hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa vỡ thành động mạch.

Polyphenol cũng có thể làm giảm cholesterol máu và hạn chế xơ vữa động mạch. Ăn cơm nấu bằng nước chè đặc biệt tốt đối với người già vì làm mềm thành mạch và hạ mỡ máu, vốn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.

2. Ngăn ngừa ung thư dạ dày ruột

Polyphenol trong trà có thể ức chế sự tổng hợp chất gây ung thư là nitrosamine trong cơ thể người, và do đó phòng ngừa được ung thư dạ dày ruột.

3. Phòng ngừa đột quỵ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ là do thành mạch mất tính đàn hồi do sự hình lipid. Axít peroxideannic trong trà làm giảm sự hình thành lipid peroxide, do vậy hữu hiệu trong phòng ngừa đột quỵ.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Từ thời đầu nhà Đường, sách “Bản thảo thập di” đã ghi chép rằng nấu cơm bằng nước chè có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp phân giải mỡ hiệu quả.

5. Ngăn ngừa sâu răng

Trà xanh chứa flo, một chất quan trong và không thể thiếu của răng. Nếu một lượng nhỏ flo có thể thâm nhập vào mô răng, thì sẽ làm chắc răng, tăng khả năng kháng axít, giúp phòng được sâu răng.

Nấu với nước trà như thế nào?

Ngâm một ít trà vào nước sôi. Hãy đợi cho đến khi trà nở ra rồi lọc lấy nước. Sử dụng nước trà để nấu cơm.

Chú ý:

  • Không dùng quá nhiều trà
  • Không dùng nước trà qua đêm
  • Đảm bảo phối hợp các thực phẩm giàu sắt và thực phẩm giàu đạm.

Trà khác nhau cho những hiệu quả khác nhau

Sử dụng các loại nước trà khác nhau để nấu cơm có thể đem đến các lợi ích phòng bệnh khác nhau. Trường kỳ dùng nước trà nấu cơm rất có lợi trong kiểm soát cholesterol máu, tăng huyết áp, và kiểm soát đường huyết cao.

Nước trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ giàu statin, một chất giúp làm giảm LDL cholesterol (loại không tốt), cholesterol toàn phần và nồng độ triglyceride. Đồng thời loại trà này có thể cải thiện nồng độ HDL-cholesterol máu (loại cholesterol tốt).

Nước trà Ô Long

Các polysaccharide trong trà ô long có thể làm tăng chức năng chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường hoạt động enzym glucokinase của gan và làm giảm tổng hợp glucose, giảm lượng glucose do gan giải phóng, do đó làm giảm đường huyết bền vững.

Các nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng bệnh tiểu đường và giúp điều hòa sự tăng cân.

Trà đắng

Trà đắng chứa nhiều dưỡng chất, như saponin, axít ursolic, các flavonoid và các hợp chất selenium, axit amin và vitamin.

Các nghiên cứu cho thấy trà đắng làm tăng đánh kể lượng máu cấp cho tim, tăng khả năng chịu thiếu oxy của thùy sau tuyến yên và có tác động tích cực đối với bệnh nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, nó có thể làm tăng lưu lượng máu lên não và làm giảm đáng kể huyết áp.

Vậy nên nấu cơm với nước trà có thể phòng ngừa được năm bệnh khác nhau và sử dụng các loại chè khác nhau giúp kiểm soát mỡ máu, đường huyết và huyết áp. Tổ tiên chúng ta quả là thực sự trí tuệ!

Theo Vision Times
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: