Hít thở không chỉ là sống còn cho cơ thể mà còn tác động trực tiếp đến khả năng ghi nhớ của não bộ. Muốn nhớ nhanh và lâu, bạn không thể bỏ qua cách mà mình vẫn thở.

Có lẽ vẫn còn vô số bí mật ẩn tàng trong hoạt động hít thở đơn giản đến nỗi bạn thường chẳng buồn để ý đến. Và đến nay, chúng ta lại khám phá thêm một điều bất ngờ và rất bổ ích của hoạt động hít thở. Một nghiên cứu mới cho thấy nhờ vào kỹ thuật thở đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tác động đến não bộ và thậm chí tăng cường trí nhớ.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Northwestern (Mỹ) đã nghiên cứu trên 100 người trẻ tuổi về khả năng ghi nhớ sau khi cho các đồ vật chạy trên màn hình, và họ phát hiện những người tham gia nghiên cứu nhớ những đồ vật đụng phải trong lúc hít vào tốt hơn, so với những đồ vật gặp phải trong lúc thở ra. Tuy nhiên điều đặc biệt là hiệu ứng này chỉ xảy ra khi hít vào bằng mũi, và hoàn toàn biến mất nếu hít vào bằng miệng.

Hơn thế nữa, nghiên cứu còn phát hiện thấy một sự thay đổi mạnh mẽ ở vùng não bộ có liên quan đến xử lý cảm xúc, và trí nhớ khi hít vào qua đường mũi, so với khi thở ra. Các nhà khoa học cho rằng khi chúng ta hít vào thì chính là đang kích thích một loạt các vùng của não bộ.

Như vậy kết quả nghiên cứu cho thấy não bộ có khả năng phản ứng và ghi nhớ tốt hơn ở thì hít vào bằng mũi so với thì thở ra. Kết quả này có một số ứng dụng rất thú vị trong thực tế.

Thường thì những lúc căng thẳng, lo sợ chúng ta sẽ hít thở rất nhanh, và do đó làm giảm khả năng ghi nhớ cũng như phản ứng của não bộ. Trong lúc này nếu giữ được bình tĩnh và hít sâu, có thể chúng ta sẽ thực hiện được tốt hơn. Tương tự vậy, khi học tập thì hít sâu sẽ giúp giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Và tất nhiên bạn đừng quên là phải hít qua đường mũi nhé.

Theo Health

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.