Mùa hè đến, thời tiết đặc biệt nóng bức hơn. Đôi khi người lớn cũng còn không thể chịu nổi, huống chi là trẻ con nhỏ tuổi có sức đề kháng chưa hoàn thiện. Sinh bệnh vào mùa này hầu hết là do cảm nhiễm thử nhiệt (nắng nóng), thử thấp phát sinh khi sức đề kháng giảm. Các bậc phụ huynh nên nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản để bảo vệ trẻ, tạo môi trường lạnh mạnh cho trẻ phát triển.

1. Chú ý chế độ ăn uống

Theo y học cổ truyền, Âm Dương trong trẻ chưa đạt được trạng thái cân bằng như của người lớn “Âm thường bất túc, Dương thường hữu dư”. Trẻ dễ nóng, phát nhiệt, sụt cân rất nhanh sau bệnh có sốt hay tiêu chảy. Đặc biệt khi mùa hè đến, những đứa trẻ lại càng dễ dàng phát hỏa.

Cha mẹ nên cho con ăn uống thực phẩm thanh đạm là chủ yếu. Hạn chế tối đa khi nhiệt độ nóng bức lại cho trẻ ăn nhiều đồ cay nóng, chiên nướng, dầu mỡ. Việc con ăn thanh đạm không có nghĩa là chỉ ăn rau, mà cần phải có dinh dưỡng cân bằng.

Ảnh: Cooky.vn

Nếu như trẻ của bạn biếng ăn thì nên sử dụng cháo dinh dưỡng như món chính cho trẻ ăn, có thể làm cho trẻ em ngon miệng. Ngoài ra, cũng nên cho trẻ ăn các loại trái cây. Trái cây có thể làm tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ em, đồng thời cũng là thực phẩm tốt giúp trẻ giải khát giáng hỏa trong mùa hè.

2. Cho trẻ uống nhiều nước hơn

Mùa hè thời tiết nóng bức, trẻ khô miệng là điều đương nhiên. Thời điểm này, phụ huynh nên tăng cường cho con uống chút nước trắng, không chỉ có thể giải thử giải khát, mà còn thúc đẩy sự trao đổi chất của trẻ, đảm bảo sức khỏe sinh lý. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể làm thêm trà hoa cúc, súp đậu xanh… cho trẻ dùng.

Ảnh: PixiView

Tuy nhiên, cần hạn chế cho trẻ uống đồ uống đóng chai trong lúc khát, bởi vì các loại đồ uống đều có chứa những hoá chất, đường hoá học gây hại cho sức khỏe thể chất của trẻ. Làm đường tích tụ quá nhiều trong cơ thể trẻ, dẫn đến béo phì, và còn làm giảm sự thèm ăn của trẻ, đối với sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể trẻ là không có lợi.

3. Tránh ăn uống lạnh

Ảnh: LiLy App

Trẻ em thích ăn hoa quả tươi để lạnh hoặc kem. Nhưng quá nhiều đồ ăn sống lạnh dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, kích thích dạ dày và ruột, đó là gốc rễ dẫn tới các loại bệnh tiêu chảy mùa hè ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ tránh xa những thực phẩm sống lạnh này càng nhiều càng tốt, không nên ăn nhiều.

4. Sắp xếp thời gian ngủ trưa hợp lý

Ảnh: Bambini Montessori

Vào mùa hè, trẻ em tràn đầy năng lượng, trao đổi chất nhanh và dễ buồn ngủ. Cho trẻ ngủ trưa là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên không nên để trẻ ngủ quá lâu, chỉ khoảng nửa giờ là đủ. Mùa hè ngủ càng lâu thực ra càng không giúp trẻ hồi phục sinh lực. Ngược lại, chúng sẽ trở nên khó chịu vì sự trao đổi chất bị suy giảm, và cảm giác này biểu hiện rất rõ ràng.

5. Ngăn ngừa muỗi

Ảnh: Dailyinfo.vn

Cha mẹ cũng nên chú ý giúp trẻ ngăn ngừa muỗi cắn, để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, một số nhiễm trùng da nghiêm trọng do muỗi cắn. Đồng thời, cho các bé thường xuyên rửa tay, thay quần áo, giữ cho da khô và sạch sẽ, và giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

6. Không mở máy điều hòa trong thời gian lâu

Ảnh: webtretho.com

Mở điều hòa, thì phải đóng cửa, không khí trong phòng là lạnh. Sau một thời gian, không khí trong phòng cũng trở lên khô, ai ở trong đó lâu cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời có thể làm cho sức đề kháng các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa của trẻ em cũng suy giảm. Hơn nữa, trẻ đi ra vào phòng máy lạnh, chênh lệch nhiệt độ đột ngột cũng dễ cảm mạo.

Theo baijiahao.baidu.com
Liên Hoa