Thật sai lầm nếu bạn chỉ chú trọng đến giấc ngủ đêm mà bỏ qua buổi trưa. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ vài phút ngủ trưa, não bộ hoạt động hiệu quả hơn đến 5 lần, giúp tăng cường khả năng sáng tạo, giảm nguy cơ bệnh tật…

Theo Vicent Walsh, giáo sư nghiên cứu não bộ của trường Đại học London, ngủ trưa từ 30-90 phút sẽ giúp nhân viên tăng cường khả năng sáng tạo và cải thiện năng suất lao động. Ông cho rằng hầu hết những suy nghĩ sáng tạo đến vào thời điểm thư giãn, khi não bộ đang thực hiện những liên kết mới, việc cố gắng sáng tạo sẽ chẳng bao giờ đem đến hiệu quả.

Vị giáo sư này khuyên các công ty nên để cho nhân viên của mình nghỉ trưa từ 30-90 phút vì nó có thể giúp nâng cao năng suất lao động. “Nếu chúng ta muốn mọi người sáng tạo hơn, chúng ta cần để nhân viên làm việc ít hơn. Các công ty nên cho phép nhân viên được ngủ trưa“, Walsh nói.

Còn theo Newstarget đưa tin, giáo sư Junxin Li phát biểu rằng mỗi ngày ngủ trưa 60 phút có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng cường nhận thức, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và chứng Alzeimer mà xảy ra sau tình trạng teo não.

Nghiên cứu trên gần 3000 người Trung Quốc trên 65 tuổi đánh giá tương quan thời gian ngủ trưa và tình trạng tinh thần cho thấy những người có giấc ngủ trưa vừa phải cho kết quả tốt nhất về nhận thức.

Các bác sĩ tranh thủ ngủ trưa (Ảnh: Internet)

Báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể làm giảm buồn ngủ và cải thiện khả năng nhận thức.

Chỉ cần bạn ngủ 5-15 phút có thể duy trì sự tỉnh táo kéo dài 1-3 giờ.

Thời gian ngủ hơn 30 phút giúp tăng khả năng nhận thức trong nhiều giờ hơn.

Vì vậy, các bạn hãy tranh thủ ngủ trưa trong khoảng 30 phút đến 60 phút nhé. Theo báo cáo của Medical News Today thì ngủ trưa có thể cải thiện nhận thức hơn 5 lần.

Vậy bạn nên ngủ thời điểm nào là hợp lý?

Vào giờ Ngọ (11 đến 13 h trưa), kinh mạch ở Tim hoạt động mạnh nhất, cũng là khoảng thời gian mà tinh thần, sức lực tràn trề nhất, mạnh nhất trong ngày. Tim sẽ thúc đẩy máu lưu thông, dưỡng thần, dưỡng khí, dưỡng gân.

Khi cơ thể con người nghỉ ngơi trong chốc lát vào giờ Ngọ, sẽ rất có ích cho tim, điều này giúp cơ thể tràn trề sức sống cho đến chiều hay tối để làm việc.

Trung y giảng rằng: Vào giờ Ngọ nên giữ cho tâm trạng thoải mái, ngủ trưa hay nghỉ ngơi vừa phải, không nên quá một giờ đồng hồ, nếu không sẽ sinh ra ảo giác, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Sau khi ngủ trưa hay nghỉ ngơi xong, nên vận động tay chân chút đỉnh, để khí huyết lưu thông khắp người, tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Chúc các bạn có thể xây dựng thói quen ngủ một giấc trưa ngắn trong 11 đến 13 giờ để tỉnh táo làm việc trong suốt buổi chiều!

Tân Hạ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép