Trẻ em dễ gặp vấn đề về tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng, táo bón… khiến giấc ngủ của bé không được sâu, dễ khóc. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn có thể giúp bé ổn định tiêu hóa.

Theo lời khuyên của giảng viên khoa xoa bóp trường Đại học Trung y dược Bắc Kinh (Trung Quốc) Lu Mengqian, các cách xoa bóp bấm huyệt dưới đây sẽ giúp dạ dày của trẻ phát triển tốt hơn, giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt và lớn nhanh.

Bước 1: Xoa tỳ kinh

Vị trí tỳ kinh: phía bên ngoài của ngón tay cái, từ đầu ngón tay đến gốc ngón tay. Trung y cho rằng, việc xoa tỳ kinh không chỉ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, còn bổ sung khí huyết, nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Dùng ngón cái xoa vị trí tỳ kinh, từ đầu ngón tay xuống, lặp lại khoảng 300-500 lần. (Ảnh: sohu.com)

Bước 2: Nắn 4 khớp ngón tay

Vị trí 4 khớp ngón tay: 4 khớp đầu tiên của 4 ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út, vị trí phía lòng bàn tay. Đây là huyệt đạo quan trọng để chữa bệnh chán ăn cho bé.

Dùng ngón cái nắn nhẹ nhàng 4 đốt tay từ ngón trỏ đến ngón út. Làm lặp lại 3~5 lần. (Ảnh: sohu.com)

Bước 3: Xoa bát quái trong lòng bàn tay 

Dùng ngón cái vuốt từ huyệt như hình trên, lặp lại 100 lần

Vị trí bát quái: lấy lòng bàn tay làm tâm, lấy bán kính vòng tròn từ tâm đến phía dưới gốc ngón tay giữa, vòng tròn tạo ra chính là huyệt bát quái. Các huyệt này có thể điều trị chứng đầy bụng, nôn ọe ở trẻ trong thời gian bú sữa mẹ.

Bước 4: Day huyệt bản môn

Vị trí huyệt bản môn: nằm trên phần bàn tay bên dưới ngón tay cái.

Dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day huyệt bản môn 100 lần. (Ảnh: sohu.com)

Trên đây là 4 cách bấm huyệt đơn giản và hiệu quả theo Trung y để điều trị các vấn đề về dạ dày cho trẻ.

Có thể quan sát chuyển biến ở trẻ để tăng cường xoa bóp, bấm huyệt và kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.