Cuộc sống bận rộn, công việc áp lực, thói quen ăn uống thiếu cẩn thận là nguyên nhân khiến cho bệnh ngày một nhiều hơn. Phương pháp “lấy thực thanh trừ thực” giúp bạn thanh tẩy những thành phần dư thừa gây hại cho cơ thể trong thực phẩm thường ngày.

Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu

Khi ăn lẩu cơ thể sẽ nóng lên bởi nhiệt độ cao của nồi lẩu cùng các thành phần trong nước lẩu sẽ khiến cơ thể bị nóng. Và những gia vị chấm sẽ kích thích tiêu hóa rất lớn.

Vì vậy, ăn một hộp sữa chua sau khi ăn lẩu sẽ có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn axit lactic trong sữa chua có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Sữa chua giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. (Ảnh: livestrong.com)

Ăn trái cây sau khi mì tôm

Mì tôm là món ăn không được khuyến khích trong bất kỳ trường hợp nào, bởi nó chứa nhiều chất phụ gia mà lại có rất ít chất dinh dưỡng, là món ăn được cho là thiếu cả rau lẫn đạm.

Ăn một số trái cây như táo, dâu tây, cam, kiwi … sẽ có tác dụng bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất sau khi ăn.

Ngoài ra, trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp đường ruột hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Trái cây chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. (Ảnh: chuatriungthu.com)

Ăn chuối sau khi ăn đồ nướng

Những món ăn nướng thường là nguyên nhân gây ung thư vì chúng sản xuất ra nhiều chất có thể gây ung thư có tên là benzopyrene trong quá trình nướng.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, chuối có thể ức chế yếu tố gây ung thư của benzopyrene đến một mức độ nhất định nào đó, vì thế chuối giúp bảo vệ đường tiêu hóa một cách hiệu quả hơn so với bạn không ăn.

Chuối có thể ức chế yếu tố gây ung thư do ăn đồ nướng. (Ảnh: bindo.vn)

Uống nước ép cần tây sau khi ăn món ăn nhiều dầu mỡ

Khi ăn nhiều món ăn chứa lượng dầu mỡ cao. Chỉ cần uống một cốc nước ép cần tây với lượng đường thấp vừa đủ, lượng xenlulose cao trong cần tây sẽ giúp đẩy chất béo ra ngoài một cách hiệu quả hơn.

Uống trà lúa mạch hoặc nước vỏ cam sau các bữa ăn

Sau khi ăn nếu hay gặp hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, uống ngay một cốc trà lúa mạch hoặc nước vỏ cam sẽ cảm thấy nhẹ bụng hơn.

Chất allantoin trong lúa mạch và chất tinh dầu trong vỏ cam sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy khả năng vận động của hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Trà lúa mạch tốt cho tiêu hóa sau bữa ăn. (Ảnh: baomoi.com)

Uống nước gừng tươi – đường nâu sau khi ăn cua

Cua là món thuộc tính lạnh, những người tì vị hư hàn sau khi ăn cua có thể sẽ dẫn đến hiện tượng bị đau bụng, tiêu chảy và ói mửa.

Uống một cốc nước ấm với gừng tươi pha với đường nâu sẽ làm ấm dạ dày, tăng cường tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu trong dạ dày.

Lưu ý: Người bị tiểu đường không nên uống.

Gừng có tác dụng hoạt huyết, làm ấm dạ dày. (Ảnh: Health-society.com)

Ăn một quả hồng sau bữa ăn giúp nhuận phổi, chữa ho

Quả hồng có tác dụng nhuận phổi rất tốt, có hiệu quả trong việc dưỡng âm thanh khô, là một loại quả lý tưởng cho người bị ho hen và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Lưu ý: Không ăn hồng trong lúc bụng đói, bởi chất axit tannic có trong quả hồng dễ dàng gây hình thành khối u trong dạ dày.

Lan Oanh